Vật lí xác định vận tốc trong giao thoa sóng

Minh_Anh_6112

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
56
9
11
24
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 TN gthoa sóng trên mặt nước, 2 nguồn kết hợp A, B dđ ngược pha với f = 30Hz. Tại 1 điểm M cách các nguồn A, B lần lượt là d1 = 15cm, d2 = 22cm, sóng có Amax. Giữa M và đường trung trực của AB có 3 dãy ko dđ. V = ?
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Ta có:
+ Theo đề bài giữa M và đường trung trực của AB có 3 dãy không dao động nên M thuộc vân cực đại thứ 3
=> k=3 (1)

+ Sóng có Amax nên

[tex]d_{2}-d_{1}=k\lambda[/tex] (2)

Từ (1) và (2):
[tex]d_{2}-d_{1}=3\lambda[/tex] ( thay d2 và d1 vào tính được [tex]\lambda[/tex] sau đó tính v=.....)
 
Top Bottom