Vật lí 10 Xác định vận tốc nhỏ nhất

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Em giả sử rằng người đó chạy đến vị trí cách chân đường cao kẻ từ A một khoảng là x theo hướng gần B.
Gọi y là chiều dài đoạn từ chân đường cao kẻ từ A đến B.
Thì thời gian di chuyển của 2 người là như nhau:
[tex]\frac{\sqrt{x^2 + d^2}}{v} = \frac{y - x}{v_1}[/tex]
Em bình phương chuyển vế, biện luận điều kiện để phương trình có nghiệm thì sẽ ra.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Có thể giải đơn giản hơn theo hướng này:

Để đón được xe thì người A phải chuyển động sao cho vecto vận tốc tương đối của người này đối với xe phải có hướng AB.

Vecto vận tốc tương đối: VAB = v2 - v1 = v2 + (-v1).

Khi đó v2 nhỏ nhất khi nó vuông góc với AB.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Có thể giải đơn giản hơn theo hướng này:

Để đón được xe thì người A phải chuyển động sao cho vecto vận tốc tương đối của người này đối với xe phải có hướng AB.

Vecto vận tốc tương đối: VAB = v2 - v1 = v2 + (-v1).

Khi đó v2 nhỏ nhất khi nó vuông góc với AB.
Có vẻ anh còn đỉnh hơn cả thầy em.
Cách em giải ở trên là cách em tự làm,
Thầy em chỉ cách giải tương tự nhưng mà tính theo góc alpha chứ không phải x
 
Top Bottom