Xác định trạng thái khí

H

h2so3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Máy nén khí hút vào mỗi giây 3 lít không khí đưa vào bình cầu cứng có dung tích 45 lít. Hỏi sau bao lâu áp suất trong bình sẽ vượt quá áp suất khí quyển 9 lần, nếu biết rằng áp suất ban đầu của khí trong bình bằng áp suất khí quyển?
 
B

boo_happy

coi nhiệt độ ko khí bằng nhiệt độ trong bình và nhiệt độ trong bình ko đổi trong suốt quá trình
lúc đầu bình có khối khí
TT1: [TEX]V_1=45(l);P_1;T[/TEX]
TT2:[TEX]V_2;P_2=9P_1;T_2=T[/TEX]
Ta có: [TEX]P_1.V_1=P_2.V_2[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]V_2=\frac{P_1.V_1}{P_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]V_2=5(l)[/TEX]
thể tích khí cần thêm (ở đk T, áp suất [TEX]P_2[/TEX]) là:[TEX]V=V_1-V_2=45-5=40(l)[/TEX]
xét khối khí trong bơm cần đưa vào bình:
TT1: [TEX]P_3=P_1; V_3;T_3=T[/TEX]
TT2: [TEX]P_4=9P_1; V_4=V=40(l); T_4=T[/TEX]
vậy [TEX]V_3=\frac{P_4.V_4}{P_3}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]V_3=360(l)[/TEX]
số lần bơm là:[TEX]n=\frac{360}{3}=120[/TEX](lần)
vậy sau 120 s, áp suất trong bình bằng 9lần áp suất ko khí
 
Top Bottom