Toán 9 Xác định tọa độ điểm I

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]<=>m(2x-1)+(y-1)=0[/tex], đường thẳng luôn qua điểm I nên với mọi m đều thỏa mãn nên: [tex]\left\{\begin{matrix} 2x-1=0\\ y-1=0 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[tex]<=>m(2x-1)+(y-1)=0[/tex], đường thẳng luôn qua điểm I nên với mọi m đều thỏa mãn nên: [tex]\left\{\begin{matrix} 2x-1=0\\ y-1=0 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Em không hiểu lắm tại sao từ cái này
lại có thể suy ra được cái này
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x-1=0\\ y-1=0 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Chứng tỏ rằng đường thẳng 2mx + y = m + 1 luôn đi qua điểm cố định. Xác định tọa độ điểm I
@hdiemht @Tranphantho251076@gmail.com .........
Cảm ơn ạ :>
Giả sử M([tex]x_0; y_0[/tex]) là diểm cố định của họ đt trên
Khi đó:2m[tex]x_0[/tex] + [tex]y_0[/tex] = m + 1 đúng với mọi giá trim của m
<=> 2m[tex]x_0[/tex] + [tex]y_0[/tex] - m - 1 = 0 đúng với mọi giá trị cuả m
<=> m(2[tex]x_0[/tex] - 1) + ([tex]y_0[/tex] - 1) = 0 đúng với mọi giá trị của m
Khi đó suy ra như trên
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hmmm chị ơi.. giả sử m (2x-1) và (y-1) là hai số đối nhau thì nó cộng lại cũng bằng 0 mà... ( em cảm thấy mình ngu muội quá :<<<)
Tức là nó phải đúng với mọi giá trị của m nên bất kỳ giá trị nào của m thì tổng này cũng phải bằng 0. trường hợp như bạn nói chỉ là một trường hợp riêng.
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Tức là nó phải đúng với mọi giá trị của m nên bất kỳ giá trị nào của m thì tổng này cũng phải bằng 0. trường hợp như bạn nói chỉ là một trường hợp riêng.
À ra là thế .. Cảm ơn rất nhiều ạ.. Mình hiểu rồi :>
 
Top Bottom