Toán 10 Xác định tính chẵn, lẻ của hàm số

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 188951
Xác định tính chẵn, lẻ của các hàm số trên
Giúp mình nhé. Mình cảm ơn
Về xét tính chẵn lẻ thì gồm các bước sau

Bước 1: Tìm tập xác định, xem tập đó có đối xứng không, tức là $\forall x\in D$ thì $-x\in D$ hay không

Bước 2: Tìm $f(-x)$

Bước 3: So sánh với $f(x)$

Nếu $f(-x)=f(x)$ thì hàm chẵn
Nếu $f(-x)=-f(x)$ thì hàm lẻ
Còn $f(-x) \ne f(x)$ thì hàm không chẵn không lẻ

Ví dụ
$f)$ $ y=f(x)=|x|\cdot x + x^3$

TXĐ: $\mathbb{R}$

Với $x \in \mathbb{R} \implies -x \in \mathbb{R}$

$f(-x)= |-x| \cdot (-x)+(-x)^3=-|x|\cdot x -x^3=-f(x)$

Vậy $f(x)$ là hàm lẻ

Em làm thứ nếu câu nào không làm được thì hỏi lại nha
 
Top Bottom