Vật lí 12 Xác định thời điểm

minawluv

Học sinh mới
11 Tháng sáu 2023
3
1
6
19
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hòa dọc theo trục tọa độ nằm ngang Ox có chu kì 2s, vị trí cân bằng và mốc thế năng ở gốc tọa độ. Gốc thời gian vật qua vị trí cân bằng, thời điểm lần thứ 2014 mà động năng và thế năng của vật bằng nhau:
A: 1005,75s
B: 1006, 75s
C: 503, 75s
D: 503, 375s
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Động năng và thế năng của vật bằng nhau: Wđ=Wt => n=1
Tại vị trí: [imath]\frac{A}{\sqrt{n+1}}=\pm \frac{A\sqrt{2}}{2}[/imath]
2014 lần chia ra làm 3 phần: 4+2008+2 lần
Tại 4 lần đầu theo hình vẽ:
1687062615498.png
Ta có tổng thời gian 4 lần đầu là: [imath]t_1=\frac{T}{2}+\frac{T}{4}+\frac{T}{8}=\frac{7}{8}T[/imath]
2008 lần sau với mỗi 4 lần như hình vẽ:
1687063271606.png
Với mỗi 4 lần ứng với thời gian là T => tổng thời gian 2008 lần sau là: [imath]t_2=\frac{2008}{4}T=502T[/imath]
Và 2 lần cuối theo hình vẽ:
1687062995768.png
Tổng thời gian 2 lần cuối: [imath]t_3=4.\frac{T}{8}=\frac{T}{2}[/imath]
Thời điểm lần thứ 2014 mà động năng và thế năng của vật bằng nhau là: [imath]t_1+t_2+t_3=1006,75(s)[/imath] => Chọn B

Đây là cách dễ hiểu nhất mà mình biết, trên mạng còn rất nhiều công thức tính nhanh nên bạn có thể lên mạng xem để giúp cho việc tính toán trong phòng thi nhanh hơn, nếu thắc mắc gì bạn hỏi lại mình.
 
Top Bottom