Vật lí Xác định thời điểm vật tốc của vật

0602nguyenminh

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
5
0
1
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :Một vật dao động điều hòa theo phương trình x=10cos(10πt) (cm)
Xác định thời điểm vận tốc của vật có độ lớn bằng nửa vận tốc cực đại lần thứ nhất , lần thứ hai​

Câu 2 : Một vật dao động điều hòa theo phương trình x=10cos(5πt - π/2) (cm) . Xác định thời điểm vận tốc của vật có độ lớn bằng 25[tex]\sqrt{2}[/tex]π (cm/s) lần thứ nhất , lần thứ hai và lần thứ ba

Mình chưa hiểu lắm đề bài của 2 câu này , mong ai giúp mình , mình cảm ơn

ai giúp mình 2 bài đấy với...
 
Last edited by a moderator:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Dùng đường tròn nhé.

Câu 1. Vận tốc bằng 1/2 vận tốc cực đại thì động năng = 1/4 cơ năng toàn phần. Vậy thế năng = 3/4 cơ năng toàn phần.

Khi đó tính được li độ [TEX]x = \frac{\sqrt{3}}{2}.A[/TEX]

8887.jpg
Vị trí ban đầu ứng với góc quét là a (Hình vẽ), vị trí lần 2 ứng với góc quét b.

Ta tính được a = 30 độ, b = 150 độ.

Khoảng thời gian tương ứng: t1 = 30*T/360, t2 = 150*T/360

Em tính T là sẽ được kết quả.

Câu 2 tương tự, em cũng biểu diễn trên đường tròn là được.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Có thể thấy Vmax = 50pi, vậy v = căn 2/2.Vmax

Ta biểu diễn v trên đường tròn.

4455.jpg
Được các góc lần lượt là 45, 135 và 225.

Lất t = 45*T/360 để ra lần 1, tương tự....
 
Top Bottom