Xác định thời điểm và thời gian trong chuyển động thẳng biến đổi đều

T

thuong0504

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Lúc 10h, một đoàn tàu lúc đang ở vị trí cách A 400m thì bắt đầu hãm phanh, chuyển động chậm dần đều vào ga sau 30s thì dừng hẳn ở ga
a. tính thời điểm tàu đến ga
b.vận tốc của tàu khi bắt đầu hãm phanh là bao nhiêu?
2)một xe có tốc độ tại A là 30km/h, chuyển động thẳng NDĐ đến B với gia tốc là 0,8m/s^2. cùng lúc đó xe thứ hai từ B chuyển động thẳng NDĐ đến A cũng với gia tốc là 0,8. A, B cách nhau 100m
a.hai xe gặp nhau ở đâu?
b.quãng đường hai xe đi được?
3)quãng đường AB=300m một vật xuất phát tại A với vận tốc đầu là 20m/s chuyển động thẳng CDĐ tới B với a=1. cùng lúc đó có một vật khác chuyển động thẳng đều từ B tới A với vận tốc 8m/s
a. viết pt chuyển động của hai vật
b.xác định thời gian và vị trí hai vật gặp nhau.
c.khi vật hai tới A thì vật một ở đâu?
(giải giúp mình, đặc biệt là câu 3):D@};-
 
T

thang271998

3)quãng đường AB=300m một vật xuất phát tại A với vận tốc đầu là 20m/s chuyển động thẳng CDĐ tới B với a=1. cùng lúc đó có một vật khác chuyển động thẳng đều từ B tới A với vận tốc 8m/s
a. viết pt chuyển động của hai vật
b.xác định thời gian và vị trí hai vật gặp nhau.
c.khi vật hai tới A thì vật một ở đâu?
(giải giúp mình, đặc biệt là câu 3):D@};-
LG
Chọn điểm A trùng với gốc tọa độ, gốc thời gian là lúc hai xe xuất phát, chiều chuyển động là chiều từ A----->B
Phương trình của hai xe:
[TEX]x_A=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}[/TEX]
Với [TEX]x_0=0;v_0=20m/s;a=-1m/s^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_A=20t-\frac{t^2}{2}[/TEX]
[TEX]x_B=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=300;v=-8m/s;t_0=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_B=300-8t[/TEX]
b) Hai xe gặp nhau khi[TEX]x_1=x_2[/TEX], giải ra tìm t là được
c)Bạn cứ tính thời gian xe đi từ B--->A là bao nhiêu, cái này dễ tính thôi(vì là chuyển động thẳng đều)
Thay vào phương trình của xe A là ra khoảng cách xe A đến vật mốc
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

2)một xe có tốc độ tại A là 30km/h, chuyển động thẳng NDĐ đến B với gia tốc là 0,8m/s^2. cùng lúc đó xe thứ hai từ B chuyển động thẳng NDĐ đến A cũng với gia tốc là 0,8. A, B cách nhau 100m
a.hai xe gặp nhau ở đâu?
b.quãng đường hai xe đi được?
-------------------------------------------------------
Bài 2 này hình như thiếu vận tốc của xe từ B
 
T

thuong0504

LG
Chọn điểm A trùng với gốc tọa độ, gốc thời gian là lúc hai xe xuất phát, chiều chuyển động là chiều từ A----->B
Phương trình của hai xe:
[TEX]x_A=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}[/TEX]
Với [TEX]x_0=0;v_0=20m/s;a=-1m/s^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_A=20t-\frac{t^2}{2}[/TEX]
[TEX]x_B=x_0+v(t-t_0)[/TEX]
Với [TEX]x_0=300;v=8m/s;t_0=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x_B=300+8t[/TEX]
b) Hai xe gặp nhau khi[TEX]x_1=x_2[/TEX], giải ra tìm t là được
c)Bạn cứ tính thời gian xe đi từ B--->A là bao nhiêu, cái này dễ tính thôi(vì là chuyển động thẳng đều)
Thay vào phương trình của xe A là ra khoảng cách xe A đến vật mốc

bạn ơi, nếu chiều chuyển động từ A->B thì khi xe đi từ B->A là ngược chiều dương nên dấu của v phải là trừ (-) chứ sao lại cộng (+)
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 1

1)Lúc 10h, một đoàn tàu lúc đang ở vị trí cách A 400m thì bắt đầu hãm phanh, chuyển động chậm dần đều vào ga sau 30s thì dừng hẳn ở ga
a. tính thời điểm tàu đến ga
b.vận tốc của tàu khi bắt đầu hãm phanh là bao nhiêu?

Chọn chiều dương là chiều chuyển động; gốc tọa độ tại A; mốc thời gian lúc 10h

Vì sau 400m thì tàu dừng hẳn:

$s=v_0t+\frac{at^2}{2}=30v_0+450a=400$ (1)

$v^2-{v_0}^2=2as$

$-{v_0}^2=2a.400$

$a=\frac{{-v_0}^2}{800}$s(2)

từ (1) và (2), ta có: $v_0=\frac{80}{3}$



 
M

mua_sao_bang_98

Bài 2

2)một xe có tốc độ tại A là 30km/h, chuyển động thẳng NDĐ đến B với gia tốc là 0,8m/s^2. cùng lúc đó xe thứ hai từ B chuyển động thẳng NDĐ đến A cũng với gia tốc là 0,8. A, B cách nhau 100m
a.hai xe gặp nhau ở đâu?
b.quãng đường hai xe đi được?

thiếu vận tốc của xe đi từ B thì phải nhỉ! _________________________________________________________________________________
 
T

thuong0504

các bạn có ai biết phương trình vận tốc trong chuyển động thẳng biến đổi đều là gì không? có phải là v=v0+at không?
 
T

thang271998

các bạn có ai biết phương trình vận tốc trong chuyển động thẳng biến đổi đều là gì không? có phải là v=v0+at không?
Phương trinh vận tốc trong chuyển động là chuyển động thẳng biến đổi đều, Đúng rồi [TEX]v=v_0+at[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom