xác định tham số thỏa mãn hệ pt

A

acquyvuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: định m để 3 đường thẳng sau đồng quy:
a) 2x-y=m; x=y=2m; mx-(m-1)y=2m-1
b)[TEX]mx+y=m^2+1[/TEX]; (m+2)x-(3m+5)y=m-5; [TEX](2-m)x-2y=-m^2+2m-2[/TEX]
Bài 2: cho hệ pt: [TEX]\left\ {l} { mx+4y=10-m \\ x+my=4 } \right[/TEX]
a) giải và biện luận hệ theo m
b) xác định các giá trị nguyên của m để hệ có nghiệm duy nhất (x;y) sao cho x>0; y>0
c) với giá trị nào của m thì hệ có nghiệm (x;y) với x; y nguyên dương

các bạn giải giúp mình bài 2 đầy đủ nhé, bài 1 thì ngắn gọn thôi
 
Last edited by a moderator:
C

conan98md

bài 2
a, $\int_{mx+4y=10-m}^{x+my=4}$

với m = 0 \Rightarrow $\int_{x =4}^{y = \frac{10}{4}}$

với m khác 0 \Rightarrow $\int_{mx+4y=10-m}^{x+my=4}$

\Leftrightarrow $\int_{x= \frac{-m+8}{m+2}}^{y = \frac{5}{m+2}}$

b. vì x >0 , y>0 \Rightarrow $\int_{x= \frac{-m+8}{m+2}>0}^{y = \frac{5}{m+2}>0}$

\Rightarrow $\int_{m+2>0}^{-m+8>0}$

\Rightarrow $\int_{m>-2}^{m<8}$

\Rightarrow -2<m<8

\Rightarrow m ={ -1;0;1;2;3;4;5;6;7}

c, y = $\frac{-m+8}{m+2}$ = -1 + $\frac{10}{m+2}$

hệ có nghiệm x.y nguyên dương \Leftrightarrow m+2 là ước nguyên dương của 5

\Leftrightarrow m+2 = 1 ; 5

m+2 = 1 \Rightarrow m = -1

m+2 = 5 \Rightarrow m =3

mình viết hơi khó nhìn bạn thông cảm
 
Top Bottom