Toán 10 Xác định tham số m để hàm số $y=(m^2-1)x^2+9x+2m+2$ là hàm số lẻ

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đặt [TEX]y=(m^2-1)x^2+9x+2m+2=f(x)[/TEX]
Để y là hàm số lẻ [tex]\Leftrightarrow f(x)=-f(x)[/tex] với mọi x
[tex]\Leftrightarrow (m^2-1)x^2+9x+2m+2=-(m^2-1)(-x)^2-9(-x)-2m-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(m^2-1)x^2=-4m-4 [/tex]
[TEX]\Leftrightarrow (m+1)(m-1)x^2=-2(m+1)[/TEX]
Phương trình đúng với mọi x khi và chỉ khi phương trình có vô số nghiệm [TEX]\Leftrightarrow m+1=0\Leftrightarrow m=-1[/TEX]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
 
Last edited:

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Đặt [TEX]y=(m^2-1)x^2+9x+2m+2=f(x)[/TEX]
Để y là hàm số lẻ [tex]\Leftrightarrow f(x)=-f(x)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (m^2-1)x^2+9x+2m+2=-(m^2-1)(-x)^2-9(-x)-2m-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(m^2-1)x^2=-4m-4 [/tex]
Với [TEX]m \neq 1;m\neq -1[/TEX], ta có:
[tex]x^2=\frac{2}{1-m}> 0\Leftrightarrow 1-m> 0\Leftrightarrow m< 1[/tex]
Suy ra m=0 thỏa mãn.
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Dạ đáp án của cô em lại là B m=-1 ấy ạ, chị xem lại giùm em được không ạ?
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Dạ đáp án của cô em lại là B m=-1 ấy ạ, chị xem lại giùm em được không ạ?

Để $f$ là hàm lẻ thì $f(x)=-f(-x)\: \forall x$
$\Leftrightarrow (m^2-1)x^2=-2(m+1)\: \forall x$
$\Leftrightarrow (m-1)(m+1)x^2=-2(m+1)\: \forall x$
$\Leftrightarrow m+1=0 \Leftrightarrow m=-1$
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
 
  • Like
Reactions: giah1664

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Để $f$ là hàm lẻ thì $f(x)=-f(-x)\: \forall x$
$\Leftrightarrow (m^2-1)x^2=-2(m+1)\: \forall x$
$\Leftrightarrow (m-1)(m+1)x^2=-2(m+1)\: \forall x$
$\Leftrightarrow m+1=0 \Leftrightarrow m=-1$
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Chỗ dòng thứ hai sao chị suy ra được vậy vậy ạ?
 
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom