Toán 10 Xác định tập hợp bằng cách liệt kê các phần tử

Đinh Nguyễn Tâm Như

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười hai 2020
46
39
21
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Mọi người giúp em câu này với ạ:
Xác định tập hợp sau bằng cách liệt kê các phần tử:
H = { (x; y) / x; y thuộc Z và x^{2} = y^{2} + 24 }
Em cảm ơn ạ
$x^2 = y^2 + 24 \Leftrightarrow x^2 - y^2 = 24 \Leftrightarrow (x - y)(x+y) = 24 = 1.24 = 2.12 = 3.8 = 4.6 = (-1) .(-24) =(-2).(-12) = (-3)(-8) = (-4)(-6)$
$x - y$ và $x + y$ cùng chẵn hoặc cùng lẻ
Nên chỉ có 4 cặp thỏa mãn
Giải hệ pt cho từng cặp rồi liệt kê
P/s : Nếu có thắc mắc gì thì em hỏi thêm ở bài viết này luôn nha
 

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
$x^2 = y^2 + 24 \Leftrightarrow x^2 - y^2 = 24 \Leftrightarrow (x - y)(x+y) = 24 = 1.24 = 2.12 = 3.8 = 4.6 = (-1) .(-24) =(-2).(-12) = (-3)(-8) = (-4)(-6)$
$x - y$ và $x + y$ cùng chẵn hoặc cùng lẻ
Nên chỉ có 4 cặp thỏa mãn
Giải hệ pt cho từng cặp rồi liệt kê
P/s : Nếu có thắc mắc gì thì em hỏi thêm ở bài viết này luôn nha
Em chưa hiểu chỗ này lắm. Chị lấy ví dụ đc không ạ
 

Attachments

  • 34CEEB9A-C4D8-4069-8F26-D32D4A4EE8D3.jpeg
    34CEEB9A-C4D8-4069-8F26-D32D4A4EE8D3.jpeg
    55 KB · Đọc: 31
  • Like
Reactions: kido2006 and chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Em tưởng cùng chẵn thôi ạ? Vì (x+y).(x-y) bằng số chẵn là 24 ạ.
$x^2 = y^2 + 24 \Leftrightarrow x^2 - y^2 = 24 \Leftrightarrow (x - y)(x+y) = 24 = 1.24 = 2.12 = 3.8 = 4.6 = (-1) .(-24) =(-2).(-12) = (-3)(-8) = (-4)(-6)$
$x - y$ và $x + y$ cùng chẵn hoặc cùng lẻ
Nên chỉ có 4 cặp thỏa mãn
Giải hệ pt cho từng cặp rồi liệt kê
P/s : Nếu có thắc mắc gì thì em hỏi thêm ở bài viết này luôn nha
Đúng rồi em, chị phân tích 24 ra cũng không có cặp nào cùng lẻ mà, ta chỉ chọn cặp cùng chẵn thôi ý em
 
Top Bottom