xác định tâm và bán kính mặt cầu

C

chinsutoiot

tớ tưởng giao 3 đường trung tuyến chứ bạn. ^^ ********************************************************
 
C

canhcutndk16a.

tớ tưởng giao 3 đường trung tuyến chứ bạn. ^^ ********************************************************
Ha ha, giao 3 đường trung tuyền là trọng tâm, mà khoảng cách từ trọng tâm đến 3 đỉnh của tam giác có bằng nhau đâu ( tam giác đều thì may ra =)) )
Chỉ có khoảng cách từ giao điểm của 3 đường trung trực đến 3 đỉnh của tam giác là bằng nhau thui.
Còn tâm đường tròn nội tiếp tam giác là gaio của 3 đường phân giác trong :))
 
N

nhoc_maruko9x

cách xác định tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp tam giác , ai biết cách làm mong giúp mình với , cách vẽ hình đối với tất cả các loại hình lun nha. tks
Làm sao mà xác định được tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp tam giác hả bạn? 1 trong 2 từ in đậm là sai.
 
Y

ybfx

cách xác định tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp tam giác , ai biết cách làm mong giúp mình với , cách vẽ hình đối với tất cả các loại hình lun nha. tks

Ý bạn hỏi là tìm tâm và bk mặt cầu ngoại tiếp tứ diện đúng ko?

Tổng quát:
Các bước xác định tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp khối chóp tam giác S.ABC (tứ diện cũng là chóp tam giác)

b1) Xác định trục của đường tròn ngoại tiếp tam giác đáy (là đường thẳng d vuông góc với mp chứa tam giác đáy tại tâm của đtron ngoại tiếp tam giác ấy). Tâm O của mặt cầu ngoại tiếp khối chóp luôn nằm trên d.

b2) Gọi J là giao điểm của d với đáy. Trong (SJA), kẻ đường trung trực của SA sẽ cắt SJ tại O thì O chính là tâm của mặt cầu cần tìm, bk của nó là R = IA=IB=IC=IS. (Chú ý: ta cũng có thể chọn mặt (SJB) hoặc (SJC) và thực hiện theo cách trên để tìm O, tùy theo đề bài cho thuận lợi ở mặt nào hơn thì ta chọn mặt ấy).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom