xác định tâm mặt cầu? mở rộng của 1 bài đơn giản

T

tranhuynhtrungnhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ diện SABC với ABC là tam giác vuông cân., SA không vuông góc mp đáy

Tâm mặt cầu ngoại tiếp tứ diện là điểm H: lấy đường trung trực của AB 1 điểm H thỏa HS=HC (luôn tồn tại vì SC không vuông góc mặt phẳng).

Nhưng thầy mình bảo phải vẽ trục của đt ngtiep ABC trước, rồi vẽ mp trung trực của 1 cạnh.

Mình thấy cách mình cũng đúng mà

o7b9.png
 
T

tranhuynhtrungnhu

Cho tứ diện SABC với ABC là tam giác vuông cân., SA không vuông góc mp đáy

Tâm mặt cầu ngoại tiếp tứ diện là điểm H: lấy đường trung trực của AB 1 điểm H thỏa HS=HC (luôn tồn tại vì SC không vuông góc mặt phẳng).

Nhưng thầy mình bảo phải vẽ trục của đt ngtiep ABC trước, rồi vẽ mp trung trực của 1 cạnh.

Mình thấy cách mình cũng đúng mà

link hình: http://imageshack.us/photo/my-images/708/o7b9.png/
o7b9.png
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Cách của thầy bạn thì mình vẫn hay làm, cách này nghe hợp lí hơn.

Cách đầu tiên:
Tâm mặt cầu ngoại tiếp tứ diện là điểm H: lấy đường trung trực của AB (---> không rõ là đường nào trong không gian), 1 điểm H thỏa HS=HC (luôn tồn tại vì SC không vuông góc mặt phẳng). (---> H thuộc mặt phẳng trung trực của SC. Không rõ lắm).

Tốt nhất bạn nên làm theo cách của thầy bạn thì có lẽ hay hơn, và nó cũng chặt chẽ hơn.
 
Top Bottom