Vật lí 11 Xác định R và chỉ số của vôn kế

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

125822219_852022795599432_6213543144447848455_n.jpg

Giúp mình hai bài này với ạ, mình cảm ơn nhiều lắm <3
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
125822219_852022795599432_6213543144447848455_n.jpg

Giúp mình hai bài này với ạ, mình cảm ơn nhiều lắm <3
Em thử giải bài 31 theo kiến thức lớp 9 xem, có gì ko đúng mong mọi người giúp đỡ
Vì điện trở các vôn kế quá lớn nên dòng điện ko chạy qua
⇒ R1 nt R2 nt R3
⇒Rtđ = 12Ω
⇒ I = 1 A
⇒ V1 = 3V
⇒ V2 = 4V
⇒ V3= 5V
Vì dòng điện qua các mạch có vôn kế đều có giá trị là 0, ta có thể tháo nút các mạch này
* Mạch điện có thể vẽ lại như sau
2020_11_20_07_36_38_586_.jpg
Vậy Vôn kế 3 chỉ 5V
Làm tương tự như vậy với các Vôn kế khác là ra kết quả ạ


Anh vào giúp luôn nha: @Phạm Xuân Hoàng Long
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
125822219_852022795599432_6213543144447848455_n.jpg

Giúp mình hai bài này với ạ, mình cảm ơn nhiều lắm <3
Bài 30:
Sơ đồ mạch điện tương đương:
upload_2020-11-20_19-40-1.png
Đặt Rx = x (x>0, ôm)
[tex]R34=\frac{R3.R4}{R3+R4}=2\Omega[/tex]
R234 = R2 + R34 = 6 ôm
[tex]R234x=\frac{R234.x}{R234+x}=\frac{6x}{6+x}\Omega[/tex]
[tex]Rtđ= R1 + R234x=3+\frac{6x}{6+x}=\frac{18+9x}{6+x}\Omega[/tex]
[tex]I=\frac{U}{Rtđ}=\frac{18.(6+x)}{18+9x}= 3A[/tex]
=> [tex]x=6\Omega[/tex] => Rx = 6 ôm
=> R234x = 3 ôm
U234x = Ux = U234 = I.R234x = 9V
=> Ix = Ux/Rx = 1,5A
I234 = I2 = I34 = U234/R234 = 1,5V
U34 = U3 = U4 = I34.R34=3V
=>I3 = U3/R3 = 1A
Số chỉ ampe kế: Ia = Ix+I3 = 1,5 + 1 = 2,5A
Bài 31:
Sơ đồ mạch tương đương: R1 nt R2 nt R3
Rtđ = R1 + R2 + R3 = 12 ôm
I = Uab/Rtđ= 1A
U1 = IR1 = 3V
U2 = IR2= 4V
U3 = IR3 =5V
Từ hình vẽ ta có:
  • Uv2 + Uv3 = U + U3 = 9V
  • Uv1 + Uv3 = Uab = 12V
  • Uv1 = U1 + U2 = 7V
=> Uv1 = 7V; Uv3 = 12-7 = 5V ; Uv2 = 9-5=4V
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài 31 cho mình góp 1 góc nhìn khác:

Mạch gồm R1 nt R2 nt R3.

V3 nối song song với R3 nên UV3 = U3 = 5V.

Tương tự: V2 nối song song với R2 nên UV2 = U2 = 4V.

V1 nối song song với R1 nt R2 nên UV1 = U1 + U2 = 7V
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom