Vật lí Xác định quãng đường đi được từ thời điểm này đến thời điểm khác

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hoà dọc theo trục Ox với phương trình
[TEX][/TEX][TEX]x = 6cos(4\Pi t -\frac{\Pi }{3}[B][B][B][/B][/B][/B][/TEX])cm.
Qũang đuờng vật đi đuợc từ thời điểm [TEX]t_1 [/TEX]là 13/6 s đến thời điểm [TEX]t_2[/TEX] là 37/12 s. Mong mọi nguời chỉ cho em cách làm áp dụng vòng tròn lụơng giác ạ
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Áp dụng đường tròn thì quan trọng là phải xác định đúng thời điểm.

Chu kì ở đây là T = 0,5s.

Thời điểm ban đầu, góc là pi/3 tức -60 độ.

t1 = 13/6 = 4T + T/3 Ứng với 4 vòng quay và 1 góc 360/3 = 120 độ.

Khoảng thời gian giữa t1 và t2 là t2 - t1 = 11/12s = T + 5/6T Ứng với 1 vòng quay + 1 góc 360*5/6 = 300 độ.

Biểu diễn lên đường tròn.

786.jpg

Quãng đường đi từ t1 đến t2 sẽ là 4A (đi hết 1 vòng) + quãng đường anh tô đỏ (khi quay 1 góc 300 độ)

Tổng quãng đường: [TEX]S = 4A + A.cos60 + 3A.[/TEX]
 

PKA2M

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
93
123
31
24
TP Hồ Chí Minh
Áp dụng đường tròn thì quan trọng là phải xác định đúng thời điểm.

Chu kì ở đây là T = 0,5s.

Thời điểm ban đầu, góc là pi/3 tức -60 độ.

t1 = 13/6 = 4T + T/3 Ứng với 4 vòng quay và 1 góc 360/3 = 120 độ.

Khoảng thời gian giữa t1 và t2 là t2 - t1 = 11/12s = T + 5/6T Ứng với 1 vòng quay + 1 góc 360*5/6 = 300 độ.

Biểu diễn lên đường tròn.

View attachment 17347

Quãng đường đi từ t1 đến t2 sẽ là 4A (đi hết 1 vòng) + quãng đường anh tô đỏ (khi quay 1 góc 300 độ)

Tổng quãng đường: [TEX]S = 4A + A.cos60 + 3A.[/TEX]
Mình với bác làm khác nhau nhỉ
 

Attachments

  • r.jpg
    r.jpg
    396.9 KB · Đọc: 247
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bạn xem lại tính toán xem có bị nhầm ở đâu không?

Trừ khi mình cộng trừ nhân chia nhầm thôi chứ pp của mình không sai được đâu.
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

PKA2M

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
93
123
31
24
TP Hồ Chí Minh
Áp dụng đường tròn thì quan trọng là phải xác định đúng thời điểm.

Chu kì ở đây là T = 0,5s.

Thời điểm ban đầu, góc là pi/3 tức -60 độ.

t1 = 13/6 = 4T + T/3 Ứng với 4 vòng quay và 1 góc 360/3 = 120 độ.

Khoảng thời gian giữa t1 và t2 là t2 - t1 = 11/12s = T + 5/6T Ứng với 1 vòng quay + 1 góc 360*5/6 = 300 độ.

Biểu diễn lên đường tròn.

View attachment 17347

Quãng đường đi từ t1 đến t2 sẽ là 4A (đi hết 1 vòng) + quãng đường anh tô đỏ (khi quay 1 góc 300 độ)

Tổng quãng đường: [TEX]S = 4A + A.cos60 + 3A.[/TEX]
Tui biết tui sai chỗ nào rồi, tính góc 2pi/3 bị sai. Cái đầu lâu lâu bị NGU..hehe..
 
Top Bottom