Vật lí Xác định máy phát, máy thu

DTV2511

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
8
5
6

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Ta thấy: $\mathscr E_1$ và $\mathscr E_2$ mắc nối tiếp và xung đối với $\mathscr E_3$
$\mathscr E_1 + \mathscr E_2 > \mathscr E_3$ => $\mathscr E_3$ là máy thu điện.
Sau đó bạn sử dụng định luật Ôm cho toàn mạch để xử nốt nhé!! :D
 
  • Like
Reactions: DTV2511

DTV2511

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
8
5
6
Ta thấy: $\mathscr E_1$ và $\mathscr E_2$ mắc nối tiếp và xung đối với $\mathscr E_3$
$\mathscr E_1 + \mathscr E_2 > \mathscr E_3$ => $\mathscr E_3$ là máy thu điện.
Sau đó bạn sử dụng định luật Ôm cho toàn mạch để xử nốt nhé!! :D
bạn giảng mình bài này nữa nhé, mình chưa hiểu tìm I mỗi nhánh là gì nữa.
E1=4v, E2=32v, r1=1, r2=0,5, R=2. Tìm I mỗi nhánh
ScreenShot_20160726084705.jpeg
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Bài này thì bạn đọc tham khảo ví dụ 2 bài 15 trang 76 của SGK Vật Lý 11 nâng cao để rõ hơn nhé!! :D:D
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Ta có
[tex]U_{BA} = -\varepsilon_{1} + I_{1}r_{1} \Leftrightarrow I_{1} = \frac{U_{BA}+\varepsilon _{1}}{r_{1}} [/tex] (1)
[tex]U_{BA} = -\varepsilon_{2} + I_{2}r_{2} \Leftrightarrow I_{1} = \frac{U_{BA}+\varepsilon _{2}}{r_{2}}[/tex](2)
[tex]U_{BA} = - I_{3}.R =\Leftrightarrow I_{3} = \frac{-U_{BA}}{R}[/tex](3)
Tại nút A:
[tex]I_{1}+I_{2}=I_{3}[/tex](4)
Thay (1),(2),(3) vào (4). Ta sẽ tìm được các dòng điện , ở đâu [tex]\varepsilon _{2}[/tex] có hiệu điện thế lớn sẽ quyết định chiều của dòng điện trong mạch,
 

DTV2511

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
8
5
6
Ta có
[tex]U_{BA} = -\varepsilon_{1} + I_{1}r_{1} \Leftrightarrow I_{1} = \frac{U_{BA}+\varepsilon _{1}}{r_{1}} [/tex] (1)
[tex]U_{BA} = -\varepsilon_{2} + I_{2}r_{2} \Leftrightarrow I_{1} = \frac{U_{BA}+\varepsilon _{2}}{r_{2}}[/tex](2)
[tex]U_{BA} = - I_{3}.R =\Leftrightarrow I_{3} = \frac{-U_{BA}}{R}[/tex](3)
Tại nút A:
[tex]I_{1}+I_{2}=I_{3}[/tex](4)
Thay (1),(2),(3) vào (4). Ta sẽ tìm được các dòng điện , ở đâu [tex]\varepsilon _{2}[/tex] có hiệu điện thế lớn sẽ quyết định chiều của dòng điện trong mạch,
mình tính ra U(BA) âm. thì chiều dòng điện thế nào bạn?
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
đã đọc. nhưng tính U(BA) thế nào? Mình đã thử lập hệ phương trình với 3 ẩn I I1 I2 rồi. Nhưng ra I1<0 :( ức chế quá trời
Nếu như chiều dòng điện mà như SGK vẽ thì $I < 0$ tức là máy thu điện mà bạn! SGK nó có đủ cả 3 trường hợp mà. vì đây là bài tập tổng quát.
 
Top Bottom