Xác định m để phương trình $mx^2 - (m-1)x + 3(m-2) = 6$ có hai nghiệmthỏa mãn $x_1+ 2x_2=1$

N

nguyenvy2097

m${x^2}$ - (m-1)x + 3(m-2)=6
\Leftrightarrow m[TEX]{x^2}[/TEX] -(m-1)x +3m-6=6
\Leftrightarrow m[TEX]{x^2}[/TEX] -(m-1)x + 3m =0
Theo hệ thức Vi-et,ta được
.x1 + x2=[TEX]\frac{-b}{a}[/TEX]=[TEX]\frac{m-1}{m}[/TEX] (1)
.x1.x2=[TEX]\frac{c}{a}[/TEX]=[TEX]\frac{3m}{m}[/TEX]=3 (2)
Lại có x1 + 2x2=1
\Rightarrow x1= 1 -2x2 (3)
Thay (3) vào (2),được
x2.(1- 2x2)=3
\Leftrightarrow -2[TEX]x2^2[/TEX] + x2 -3 =0
\Leftrightarrow pt vô nghiệm
Sao kì vậy bạn????

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom