Toán 10 Xác định m để hàm số đồng biến ,nghịch biến trên khoảng xác định

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho hàm số [tex]y=(m-1)x^{2}-2mx+m+2[/tex]
Tìm m để hàm số nghịch biến trên [tex](-\infty ,2)[/tex]

P/S : Mọi người giúp em với ạ ... Gần thi rồi mà em còn rất yếu phần hàm số :( ...Em vẫn chưa xác định được phải làm như thế nào nữa ạ ... Mong mọi giải chi tiết bài trên cho em với cả nếu được thì mọi người cho em cách làm tổng quát dạng này với ạ ....Mong mọi người giúp đỡ em ạ ..:oops:..Cám ơn mọi người rất nhiều ạ :D @Tiến Phùng
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái này sắp thi là kiến thức lớp 10, chưa học đạo hàm à?
Thế chỉ có cách duy nhất là dùng định nghĩa của hàm NB thôi, đó là trên khoảng (a;b) , nếu chọn [TEX]x_2>x_1[/TEX]thì [TEX]y(x_2)<y(x_1)[/TEX]
Nên là xét hiệu : [TEX]y(x_2)-y(x_1)<0[/TEX] với điều kiện là: [TEX]2>x_2>x_1[/TEX] (do khoảng đề yêu cầu xét là (-oo;2) ,thì sẽ giải được điều kiện của m
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Like
Reactions: Link <3

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1, Cho hàm số [tex]y=(m-1)x^{2}-2mx+m+2[/tex]
Tìm m để hàm số nghịch biến trên [tex](-\infty ,2)[/tex]

P/S : Mọi người giúp em với ạ ... Gần thi rồi mà em còn rất yếu phần hàm số :( ...Em vẫn chưa xác định được phải làm như thế nào nữa ạ ... Mong mọi giải chi tiết bài trên cho em với cả nếu được thì mọi người cho em cách làm tổng quát dạng này với ạ ....Mong mọi người giúp đỡ em ạ ..:oops:..Cám ơn mọi người rất nhiều ạ :D @Tiến Phùng
Gọi x¡ là hoành đỉnh, thì x¡= m/m-1
TH1: m nhỏ hơn 1 thì hàm nghịch biến trên khoảng từ x¡ đến dương vô cùng ( ko tm yc), loại
TH2: m=1 thì f(x)=-2x+3 nghịch biến trên R ( tm)
TH3: m lớn hơn 1 thì hàm nghịch biến trên khoảng từ âm vô cùng đến x¡
Yêu cầu bài toán tm khi khoảng đã cho là tâp con của khoảng mà hàm nghịch biến
Tức là x¡ lớn hơn 2
m/(m-1) -2 dương
Kết hợp m lớn hơn 1 thu đc m thuộc (1;2)
Vậy m thuộc [1;2)
 
Last edited:
Top Bottom