Toán 9 Xác định M để diện tích AMB lớn nhất

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) và một dây cung AB cố định không đi qua tâm. M là một điểm trên cung lớn AB(M khác A và B). Các đường cao AC và BD của tam giác AMB cắt nhau tại H
a)Chứng minh tứ giác ABCD nội tiếp
b)Chứng minh MA.MD=MB.MC
c)Cho điểm M di động trên cung lớn AB, xác định vị trị của điểm M sao cho diệnt ích AMB lớn nhất

Giúp em câu c với ạ. Em cảm ơn mọi người.
@shorlochomevn@gmail.com,...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho đường tròn (O;R) và một dây cung AB cố định không đi qua tâm. M là một điểm trên cung lớn AB(M khác A và B). Các đường cao AC và BD của tam giác AMB cắt nhau tại H
a)Chứng minh tứ giác ABCD nội tiếp
b)Chứng minh MA.MD=MB.MC
c)Cho điểm M di động trên cung lớn AB, xác định vị trị của điểm M sao cho diệnt ích AMB lớn nhất

Giúp em câu c với ạ. Em cảm ơn mọi người.
@shorlochomevn@gmail.com,...
c) Nhìn hình, ta đoán được khi $M$ là điểm chính giữa cung $AB$ thì $S_{AMB}$ lớn nhất rồi. Nhưng quan trọng là chứng minh như thế nào?
Hạ $MH \perp AB$, $OK \perp MH$, $OI \perp AB$
Khi đó $S_{AMB} = \dfrac12 AB \cdot MH$
$AB$ đã cố định rồi, còn $MH = MK + KH = MK + OI \leqslant MO + OI$ không đổi
Như vậy $S_{AMB}$ lớn nhất khi và chỉ khi $K \equiv O$ hay $MO \perp AB$
 
Top Bottom