Xác định lực tác dụng lên q3

H

hinachan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai điện tích điểm q1 = 10^-7 C và q2 = 4.10^-7 C đặt tại hai vị trí A,B cách nhau 10cm trong không khí. Xác định lực tác dụng lên q3 = -2.10^-7 C đặt tại M biết:
a. MA=MB=AB=10cm
b. MA=8cm và vuông góc MB
M.n làm giúp mình với !
 
G

galaxy98adt

Cho hai điện tích điểm q1=107q_1 = 10^{-7} C và q2=4.107q_2 = 4.10^{-7} C đặt tại hai vị trí A,B cách nhau 10cm trong không khí. Xác định lực tác dụng lên q3=2.107q_3 = -2.10^{-7} C đặt tại M biết:
a. MA=MB=AB=10cm
b. MA=8cm và vuông góc MB
a)
Từ giả thiết => ΔMAB\Delta MAB là tam giác đều.
Đổi: 10cm=0,1m10 cm = 0,1 m
ADCT: F=k.q1.q2r2F = k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{r^2}
=> {F1=0,018(N)F2=0,072(N)\left\{ \begin{array}{l} F_1 = 0,018 (N) \\ F_2 = 0,072 (N) \end{array} \right.
(F1,F2)=60o(\vec F_1, \vec F_2) = 60^o
=> F3=F12+F22+2.F1.F2.cos60o0,0825(N)F_3 = \sqrt{F_1^2 + F_2^2 + 2.F_1.F_2.cos 60^o} \approx 0,0825 (N)
b)
Từ giả thiết => ΔMAB\Delta MAB là tam giác vuông tại M.
Ta tính được: MB=6cm=0,06mMB = 6 cm = 0,06 m
Đổi: 8cm=0,08m8 cm = 0,08 m
ADCT: F=k.q1.q2r2F = k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{r^2}
=> {F1=k.q1.q3AM2=0,028125(N)F2=k.q2.q3BM2=0,2(N)\left\{ \begin{array}{l} F_1 = k.\frac{\mid q_1.q_3 \mid}{AM^2} = 0,028125 (N) \\ F_2 = k.\frac{\mid q_2.q_3 \mid}{BM^2} = 0,2 (N) \end{array} \right.
(F1,F2)=90o(\vec F_1, \vec F_2) = 90^o
=> F3=F12+F22+2.F1.F2.cos90o0,202(N)F_3 = \sqrt{F_1^2 + F_2^2 + 2.F_1.F_2.cos 90^o} \approx 0,202 (N)
 
Top Bottom