Vật lí xác định li độ và chiều của chuyển động

NgocAnh250800

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2017
6
2
6
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất điểm M cđ tròn đều vs tốc độ 0,75 cm/s trên đường tròn đường kính 0,5m. Hình chiếu M' của M trên trục Ox dao độg điều hòa. Biết rằng tại thời điểm ban đầu M' qua VTCB theo chiều âm. Xác định li độ và chiều cđ của M' tại t=8s.
Cảm ơn đã giúp đỡ!
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Ta có:
S trong 1T = chu vi đường tròn
=> S = [tex]\pi d=0,5\pi[/tex]

+ [tex]T=\frac{S}{v}=\frac{2\pi }{3}=> \omega = 3 rad/s[/tex]

Hoặc áp dụng trực tiếp công thức: [tex]\omega =\frac{v}{r}=3rad/s[/tex]

Tại t=8 s => [tex]\varphi =\omega .t=24 rad/s[/tex]

+ Đối rad về độ ta được:
[tex]\varphi =24 rad.\frac{180}{\pi }\approx 1375^{\circ}[/tex]

Mà: Theo vòng tròn lượng giác ta sẽ thấy vật sẽ đi 1T = [tex]360^{\circ}[/tex]

=> [tex]\varphi =1375^{\circ}= 360^{\circ}.3+295^{\circ}[/tex]
( ta có thể thấy vật đi 3 vòng và đi thêm [tex]295^{\circ}[/tex])

ta có d=0,5 => r=0,25

=> [tex]x=25.sin(360^{\circ}-295^{\circ})=22,65 cm[/tex]
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Chất điểm M cđ tròn đều vs tốc độ 0,75 cm/s trên đường tròn đường kính 0,5m. Hình chiếu M' của M trên trục Ox dao độg điều hòa. Biết rằng tại thời điểm ban đầu M' qua VTCB theo chiều âm. Xác định li độ và chiều cđ của M' tại t=8s.
Cảm ơn đã giúp đỡ!
quãng đường đi dc trong 1T=chu vi đường tròn=pi.d=0,5.pi
[tex]T = \frac{S}{V} = \frac{{2\pi }}{3}[/tex]
[tex]\begin{array}{l} \Rightarrow \omega = 3rad/s \\ t = 8s \Rightarrow \varphi = \omega .t = 24rad \approx {1375^0} \approx {3.360^0} + 295,{2^0} \\ \end{array}[/tex]
vật đi 3 vòng và đi tiếp dc 295,2 độ
[tex]\Rightarrow x = 0,25.\sin ({360^0} - 295,{2^0}) \approx 0,23m[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NgocAnh250800

NgocAnh250800

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2017
6
2
6
24
Hà Nội
Ta có:
S trong 1T = chu vi đường tròn
=> S = [tex]\pi d=0,5\pi[/tex]

+ [tex]T=\frac{S}{v}=\frac{2\pi }{3}=> \omega = 3 rad/s[/tex]

Hoặc áp dụng trực tiếp công thức: [tex]\omega =\frac{v}{r}=3rad/s[/tex]

Tại t=8 s => [tex]\varphi =\omega .t=24 rad/s[/tex]

+ Đối rad về độ ta được:
[tex]\varphi =24 rad.\frac{180}{\pi }\approx 1375^{\circ}[/tex]

Mà: Theo vòng tròn lượng giác ta sẽ thấy vật sẽ đi 1T = [tex]360^{\circ}[/tex]

=> [tex]\varphi =1375^{\circ}= 360^{\circ}.3+295^{\circ}[/tex]
( ta có thể thấy vật đi 3 vòng và đi thêm [tex]295^{\circ}[/tex])

ta có d=0,5 => r=0,25

=> [tex]x=25.sin(360^{\circ}-295^{\circ})=22,65 cm[/tex]
cho em hỏi từ đâu ra đc công thức tính li độ cuối vs ạ
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Bài này anh cũng không giải nhưng sẽ cho 1 số gợi ý sau:

- Chuyển động tròn đều có hình chiếu là dao động điều hòa.

- Bản chất của bài này là viết ptdd điều hòa với các thông số ban đầu, sau đó thay t = 8s vào để xác định li độ và vận tốc.

Theo hướng này giải sẽ "dễ chịu" hơn.
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

NgocAnh250800

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2017
6
2
6
24
Hà Nội
Bài này anh cũng không giải nhưng sẽ cho 1 số gợi ý sau:

- Chuyển động tròn đều có hình chiếu là dao động điều hòa.

- Bản chất của bài này là viết ptdd điều hòa với các thông số ban đầu, sau đó thay t = 8s vào để xác định li độ và vận tốc.

Theo hướng này giải sẽ "dễ chịu" hơn.
cảm ơn anh ạ!
 
Top Bottom