Vật lí xác định li độ của vật

dangthang0709

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
96
16
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hoà trên trục Ox có phương trình liên hệ giữa vận tốc v và li độ
x tại một thời điểm là: v^2 = 360 − 10x^2 trong đó x tính theo cm, v tính theo cm/s. Tại thời
điểm t =31/12(s), vật qua vị trí cân bằng theo chiều âm. Lấy π^2 = 10. Li độ của vật khi t =1/3(s) là
A.3
B.3 căn 2
C. 3 căn 3
D. 6
giúp mình với ạ, mình k có hướng giải
 

Lâm Băng Cự Giải

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
152
131
24
Nghệ An
mk giải được ra c. bạn có phương trình li độ khi vật dao động điều hòa là x = Acos(wt+ phi)
từ phương trình vận tốc:v^2 = 360 − 10x^2
Ta suy ra được 10x^2+v^2 = 360. phương trình này khiến ta liên tưởng đến công thức độc lập thời gian, vì vậy dễ thấy được w = căn 10 và A= 6 cm.
sau đó bạn thay w vào góc pha của phương trình li độ tại thời điểm t = 31/12(s):
8π/3 + phi = π/2
=> phi= -13π/6. nhưng vì pha ban đầu chỉ có thấy lấy trong khoảng từ -π đến π thôi nên bạn lấy phi= -π/6 nhé.
do đó có phương trình là x= 6cos(wt-π/6).
bạn tính li độ tại t = 1/3(s) nữa là được
 
Top Bottom