Xác định kim loại??!!

S

sandy_26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 500ml dung dịch A có chứa 0,4295g một hỗn hợp gồm muối clorua và hiđroxit của kim loại kiềm. pH của dung dịch A là 12. Khi điện phân 1/10 dung dịch A cho đến khi thu được 11,2ml khí clo ( đo ở 273độ C và 1 atm). xác định kim loại kiềm?
 
P

pntnt

0,5l dd A gồm MCl và MOH
pH=12 suy ra pOH=14-12=2
suy ra [OH]=0,01 (mol/l)
suy ra số mol MOH= 0,5x0,01=0,005 (mol)
[TEX]\text{So mol Cl2 sinh ra (273C, 1at)} =\frac{1.0,0112}{0,082.273.2}=0,00025 mol [/TEX]
điện phân: dd(A/10)
giai đoạn 1: gồm [TEX]M^+,Cl^-,OH^-[/TEX]

Anot(+): [TEX]Cl^-,OH^-,H_2O[/TEX]
[TEX]2Cl^- \rightarrow Cl_2 +2e[/TEX]
[TEX]\text{0,0005--0,00025}[/TEX]

Katot(-): [TEX]M^+,H_2O[/TEX]
[TEX]2H_2O+2e \rightarrow H_2 +2OH^-[/TEX]
Đp kết thúc.

Suy ra: (M+35,5).0,0005.10 +(M+17).0,005=0,4295
M=22,9=23 (Natri)
____________________
+ Khi điện phân mà ở anot thu được 0,00025mol khí Cl_2 sao dám chắc là lượng Cl^- trong dung dịch A điện phân hết (vì đề bài không nói thêm một điều kiện nào hết).
Đâu có từ nào là "Cl^- trong dung dịch A điện phân hết"
có chừng đó số mol Cl2 nghĩa là pứ đp chỉ dừng ở GĐ1 còn GĐ2 ko xảy ra do đã dừng, nghĩa là Cl- vẫn còn trong dung dịch.
+ Đề bài nói điện phân có màng ngăn hay không màng ngăn. Giả sử không có màng ngăn thì sao?
Bạn post 1 bài để mọi ng cùng tìm hiểu !
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

+ Khi điện phân mà ở anot thu được 0,00025mol khí [TEX]Cl_2[/TEX] sao dám chắc là lượng [TEX]Cl^-[/TEX] trong dung dịch A điện phân hết (vì đề bài không nói thêm một điều kiện nào hết).

+ Đề bài nói điện phân có màng ngăn hay không màng ngăn. Giả sử không có màng ngăn thì sao?
 
Top Bottom