Toán 10 Xác định hàm số chẵn/lẻ

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Hàm số sau đây là hàm sỗ chẵn hay lẻ?
[tex]y=\left\{\begin{matrix} -2x+x^2 & (x\geq 0) \\ 2x+x^2 &(x<0) \end{matrix}\right.[/tex]
TXĐ: [tex]D=\mathbb{R}\Rightarrow \forall x\in D:-x\in D[/tex]
  • [tex]x\geq 0\Rightarrow -x\leq 0\Rightarrow f(x)=-2x+x^2 \\ f(-x)=2x+x^2\neq \left\{\begin{matrix} f(x)\\ -f(x) \end{matrix}\right.[/tex]
  • [tex]x< 0\Rightarrow -x> 0\Rightarrow f(x)=2x+x^2 \\ f(-x)=-2x+x^2\neq \left\{\begin{matrix} f(x)\\ -f(x) \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy hàm ko chẵn, ko lẻ
 
  • Like
Reactions: Hàn Thiên_Băng
Top Bottom