Toán 11 Xác định giá trị của hệ số trong khai triển Nhị thức Niu-tơn

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Nhưng nó là phép nhân, khi nhân vào thì số mũ là 12+12=24
Vậy thì làm như sau:
[tex](2-x)^4(1+3x)^{10}=\sum_{k=0}^{4}.C_{4}^{k}.2^{4-k}.(-x)^k.\sum_{n=0}^{10}.C_{10}^{n}.(3x)^n=\sum_{k=0}^{4}.\sum_{n=0}^{10}C_{4}^{k}.C_{10}^{n} .2^{4-k}.(-1)^k.3^n.x^{k+n}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} k+n=12\\ 0\leq k\leq 4\\ 0\leq n\leq 10 \end{matrix}\right.[/tex]
Có 3 cặp nghiệm:
  • $k=2$, $n=10$
  • $k=3$, $n=9$
  • $k=4$, $n=8$
Vậy hệ số của [tex]x^{12}[/tex] là: [tex]C_{4}^{2}.C_{10}^{10}.2^{4-2}.(-1)^2.3^{10}+C_{4}^{3}.C_{10}^{9}.2^{4-3}.(-1)^{3}.3^{9}+C_{4}^{4}.C_{10}^{8}.2^{4-4}.(-1)^4.3^8=...[/tex]
 
Top Bottom