Vật lí 10 Xác định độ lớn của lực F

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,526
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai vật: Vật m1 đang đứng yên và vật m2 đang chuyển động thẳng đều với vận tốc v0. Đặt lên mỗi vật một lực F giống nhau, cùng hướng với vận tốc v0. Tìm F để sau thời gian t hai vật có cùng độ lớn và hướng của vận tốc.
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Theo ĐL II Niutơn, ta có:
F=m1.a1 (1)
F=m2.a2 (2)
Ta lại có:
[tex]a1=\frac{v}{t}[/tex] (3)
[tex]a2=\frac{v-v0}{t}[/tex] (4)
Từ (1) và (3):
F=m1.[tex]\frac{v}{t}[/tex]
<=> [tex]v=\frac{Ft}{m1}[/tex] (5)
Từ (2) và (4):
F=m1.[tex]\frac{v-v0}{t}[/tex]
<=>[tex]v=\frac{Ft}{m2}+v0[/tex] (6)
Từ (5) và (6)
[tex]\frac{Ft}{m1}=\frac{Ft}{m2}+v0[/tex]
<=> [tex]F=\frac{v0}{\frac{t}{m1}-\frac{t}{m2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Cho hai vật: Vật m1 đang đứng yên và vật m2 đang chuyển động thẳng đều với vận tốc v0. Đặt lên mỗi vật một lực F giống nhau, cùng hướng với vận tốc v0. Tìm F để sau thời gian t hai vật có cùng độ lớn và hướng của vận tốc.
v1 là v của 2 vật sau t/g t (v1 khác 0)
Xét vật 1, ban đầu đứng yên
=>F=m1.a1,có v1=a1.t=>a1=v1/t
=>F=[tex]\frac{m1.v1}{t}[/tex] (1)
vật 2 có F=m2.a2, lại có v1=v0+at=>a2=[tex]\frac{v1-v0}{t}[/tex]
=>F=m2.[tex]\frac{v1-v0}{t}[/tex] (2)
từ (1) và(2)=>2F=[tex]\frac{m1.v1+m2.(v1-v0))}{t}[/tex]
=>F=[tex]\frac{m1+v1+m2.(v1-v0))}{2t}[/tex]
Ý kiến của mình:>
 
  • Like
Reactions: ha_duong21
Top Bottom