Vật lí 10 Xác định độ cao z, vận tốc ở vị trí khác nhau

tbntranngoc2509@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng một 2022
5
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ độ cao 10 m, một vật có khối lượng 500g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 20m/s, lấy g = 10m/s2. Bỏ qua sức cản không khí. Chọn mốc thế năng tại mặt đất.
a. Tính động năng, thế năng, cơ năng tại ví trí ném vật.
b. Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được so với mặt đất.

Tại sao khi chọn mốc thế năng tại mặt đất thì tại ví trí ném vật có z = 0 mà không phải là bằng 10 vậy ạ?
Vị trí ném vật có vận tốc 20 m/s , sao tại vị trí cực đại mà vật đạt được có vận tốc bằng 0? Em không hình dung được, xin nhờ mọi người giải đáp ‍
Em cảm ơn

 

Thanh_Vân_VHL

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2022
9
24
6
27
Hải Phòng
Vấn đề 1: Để xác định giá trị z cần căn cứ vào
1. Mốc thế năng (hay hiểu đơn giản là gốc O)
2. Vị trí của vật so với mốc thế năng
Ở này, vật được ném lên từ độ cao 10m (so với mặt đất [tex]\equiv[/tex] O) nên lúc đầu z=10m nhé!
Cũng dạng bài này nhưng nếu đề cho ném vật từ mặt đất ([tex]\equiv[/tex] O) lên cao thì ban đầu z=0
Vấn đề 2: quá trình ném sẽ được hình dung như sau: vật được ném từ độ cao 10 m => đến vị trí cao nhất thì vật dừng lại => bị rơi xuống đất
Như vậy, khi lên đến độ cao cực đại thì v=0
 
Top Bottom