Vật lí 11 Xác định điện tích q3

Liinhnguyen2

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2018
8
7
6
21
Cần Thơ
THPT Bình Thủy

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho ba điện tích điểm q1= 6.10^-6 ;q2 = 12.1 0^-6 và q3 lần lượt đặt tại 3 điểm A ,B, C thẳng hàng trong chân không AB = 20 cm, BC = 40 cm. Lực điện tổng hợp tác dụng lên Q1 = F = 14,2( N) .Xác định điện tích q3
Cái này mình nghĩ là xét 2 trường hợp : B nằm giữa A,C và A nằm giữa BC.
Vì chưa biết dấu q3 nên mình phải tính lực điện giữa 1 và 2 trước
[tex]F_{12} = \frac{k\left | q_1 q_2 \right |}{AB^2} = 16,2N > F_1[/tex]
suy ra [tex]F_{13} = 2N[/tex]
do đó:
Khi B nằm giữa A và C thì q3 âm.
Khi A nằm giữa B và C thì q3 dương.

Tính ra đoạn AC rồi thay vào CT [tex]F_{13} = \frac{k\left | q_1 q_3 \right |}{AC^2}[/tex] là tìm được độ lớn q3 nha. Dấu thì theo trường hợp như trên.
 

Liinhnguyen2

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2018
8
7
6
21
Cần Thơ
THPT Bình Thủy
Vậy bạn cho mình hỏi thêm một câu nhé:
Cho hai điện tích điểm q1 = -q2 = 4.10^-8 C được đặt cố định trong chân không tại hai điểm A và B cách nhau 20 cm. Hãy xác định lực tác dụng lên điện tích q3 = 2.10^-8 đặt tại N nằm trên đường trung trực của AB và cách AB một đoạn 10 cm. Khi tính F thì mình tích cos a hay pytago? Nếu là cosa thì tính cosa ntn? Thanks you :p
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Vậy bạn cho mình hỏi thêm một câu nhé:
Cho hai điện tích điểm q1 = -q2 = 4.10^-8 C được đặt cố định trong chân không tại hai điểm A và B cách nhau 20 cm. Hãy xác định lực tác dụng lên điện tích q3 = 2.10^-8 đặt tại N nằm trên đường trung trực của AB và cách AB một đoạn 10 cm. Khi tính F thì mình tích cos a hay pytago? Nếu là cosa thì tính cosa ntn? Thanks you :p
cái in đậm là ý gì hả bạn?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Vậy bạn cho mình hỏi thêm một câu nhé:
Cho hai điện tích điểm q1 = -q2 = 4.10^-8 C được đặt cố định trong chân không tại hai điểm A và B cách nhau 20 cm. Hãy xác định lực tác dụng lên điện tích q3 = 2.10^-8 đặt tại N nằm trên đường trung trực của AB và cách AB một đoạn 10 cm. Khi tính F thì mình tích cos a hay pytago? Nếu là cosa thì tính cosa ntn? Thanks you :p
[tex]\left ( \underset{E}{\rightarrow}_{1},\underset{E}{\rightarrow}_{2} \right )= \alpha \Rightarrow E=\sqrt{E_{1}^{2}+E_{2}^{2}+2.E_{1}.E_{2}.cos\alpha }[/tex]
Nếu [tex]E_{1}=E_{2}\Rightarrow E= 2.E_{1}.cos\frac{\alpha }{2}[/tex]
 

Liinhnguyen2

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2018
8
7
6
21
Cần Thơ
THPT Bình Thủy
cái in đậm là ý gì hả bạn?
Mình giải ra tới phần :
Ta có F= F1+ F2 rồi xét theo 5 trường hợp nhưng ở đây mình không biết nó ở trường hợp nào, nhưng theo mình nghĩ thì là áp dụng công thức F1 hợp với F2 một góc là Cosa , nhưng chưa có góc đó mình ko biết tìm cos a như thế nào ???
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Mình giải ra tới phần :
Ta có F= F1+ F2 rồi xét theo 5 trường hợp nhưng ở đây mình không biết nó ở trường hợp nào, nhưng theo mình nghĩ thì là áp dụng công thức F1 hợp với F2 một góc là Cosa , nhưng chưa có góc đó mình ko biết tìm cos a như thế nào ???
5 TH là cái gì bạn
còn cos góc xen giữa 2 lực ấy hả, có tam giác vuông đấy là bạn tìm được thôi
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Mình giải ra tới phần :
Ta có F= F1+ F2 rồi xét theo 5 trường hợp nhưng ở đây mình không biết nó ở trường hợp nào, nhưng theo mình nghĩ thì là áp dụng công thức F1 hợp với F2 một góc là Cosa , nhưng chưa có góc đó mình ko biết tìm cos a như thế nào ???
upload_2018-7-15_10-10-6.png
tính cos theo cạnh là ra nhé bạn
tam giác NAB cân r
thì lực ở trục thẳng cân =
còn mỗi lực ở trục ngang
[tex]\widehat{(\overrightarrow{F1},\overrightarrow{F2})}=2.arcsin\frac{10}{AN}[/tex]
 

Liinhnguyen2

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2018
8
7
6
21
Cần Thơ
THPT Bình Thủy
Top Bottom