Vật lí 11 xác định điện thế gây ra bởi khối cầu tâm o

hellllllo

Học sinh mới
16 Tháng mười hai 2023
1
0
1
20
Yên Bái
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định điện thế gây ra bởi khối cầu tâm O, bán kính a, tích điện đều với mật độ điện tích
khối > 0 tại những điểm bên trong ,bên ngoài , nằm trên mặt khối cầu và nằm ở tâm khối cầu:
a) Chọn gốc điện thế tại vô cùng.
b) Chọn gốc điện thế tại tâm O.
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
ta biết thừa điện trường do phân bố đều [imath]\rho[/imath] trên khối cầu là [math]\bold{E}= \frac{\rho \bold{r}}{3\epsilon_0}[/math] với [imath]r\leq a[/imath] và [math]\bold{E}=\frac{\rho a^3\bold{r}}{3\epsilon_0 r^3}[/math] với [imath]r>a[/imath]
với gốc tại [imath]\mathcal{O}[/imath], điện thế:
[math]V=-\int_{\mathcal{O}}^r \bold{E}\cdot d\bold{r}[/math]bạn lấy tích phân từ gốc tính lên thôi, ví dụ câu a) ta tính tích phân trên từ 0 đến r (r<a), rồi từ a đến vô cùng, lần lượt.
 
Last edited:
Top Bottom