Toán 9 Xác định dạng của tam giác

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
16
Bắc Giang

Attachments

  • 1662566742011.png
    1662566742011.png
    585.1 KB · Đọc: 5
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho biết [imath]\sin \dfrac{A}2\sin \dfrac{B}2\sin \dfrac{C}2=\dfrac{1}8[/imath]. Hãy xác định dạng của tam giác

mn giúp e phần 3 câu 4 hình với ạ
truong2008
[imath]P=\sin \dfrac{A}2\sin \dfrac{B}2\sin \dfrac{C}2[/imath]

[imath]=\dfrac{1}2\left[\cos (\dfrac{A-B}2)-\cos (\dfrac{A+B}2)\right].\sin \dfrac{C}2[/imath]

[imath]=\dfrac{1}2\left[\cos (\dfrac{A-B}2)-\sin \dfrac{C}2\right].\sin \dfrac{C}2[/imath]

[imath]\Rightarrow 2P=-\sin ^2\dfrac{C}2+\sin \dfrac{C}2\cos \dfrac{A-B}2[/imath]

[imath]\Rightarrow 2P-\dfrac{1}4=-\sin ^2\dfrac{C}2+\sin \dfrac{C}2\cos \dfrac{A-B}2-\dfrac{1}4[/imath]

[imath]\le -\sin ^2\dfrac{C}2+\sin \dfrac{C}2-\dfrac{1}4=-(\sin \dfrac{C}2-\dfrac{1}2)^2\le 0[/imath]

[imath]\Rightarrow P\le \dfrac{1}8[/imath]

Dấu "=" xảy ra khi [imath]\cos \dfrac{A-B}2=0;\sin \dfrac{C}2=\dfrac{1}2 \Leftrightarrow A=B; \widehat{C}=60^\circ\Leftrightarrow \Delta ABC[/imath] đều

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Công thức và bài tập lượng giác
 
  • Love
Reactions: truong2008
Top Bottom