xác định dạng của tam giác

X

xyz_009

Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

AB=c nhé
ta có từ giả thiết suy ra
[TEX]\frac{b+c-a}{2}.\frac{a^{2}}{4R^{2}}+\frac{a+c-b}{2}.\frac{b^{2}}{4R^{2}}[/TEX]
[TEX]=\frac{cab}{4R^{2}}[/TEX]
[TEX]<=>(b+c-a)a^{2}+(a+c-b)b^{2}=2abc[/TEX]
[TEX]<=>a(ab+ac-a^{2}-bc)+b(ab+bc-b^{2}-ac)=0[/TEX]
[TEX]<=>a(a-b)(c-a)+b(a-b)(b-c)=0[/TEX]
a-b=0 suy ra tam giác ABC cân tại C
a(c-a)+b(b-c)=0<=>(a-b)(c-a-b)=0
a-b=0 đã xét ở trên
c=a+b[TEX]<=>c^{2}=a^{2}+b^{2}+2ab<=>cosC=-1[/TEX] loại do C=180
kết luận vậy ABC cân tại C
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chỗ $c = a+b$ loại luôn vì theo bất đẳng thức
tam giác $a+b>c$ bạn nhé
 
Top Bottom