Xác định đa thức

T

taolmdoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm một đa thức bậc hai biếtP(0)=19, P(1)= 5, P(2)=1995
Đặt P(x) = c+b(x-0) + a(x-0)(x-1) = c+bx+ax(x-1)
Cho x=0 \Rightarrow c=19
cho x=1 \Rightarrow P(1)=19+b \Rightarrow 19+b =5 \Rightarrow b=-14 \Rightarrow P(x) = 19-14x+ax(x-1)
Cho x = 2 => P(2) = 19-28+2a \Rightarrow 19-28+2a = 1995 => a=1002
vậy P (x) = 19-14x+1002x(x-1)



Mình không hiểu cái phần này
Đặt P(x) = c+b(x-0) + a(x-0)(x-1) = c+bx+ax(x-1)

Tại sao lại đặt đk như vậy
 
L

luuquangthuan



Mình không hiểu cái phần này


Tại sao lại đặt đk như vậy

Để mình giải cho nhé bạn.
Giải
Gọi đa thức cần tìm là ax^2 + bx +c
Ta có: P(0) = c = 19
P(1) = a + b + c = 5
P(2) = 4a + 2b + c = 1995
\Rightarrow c = 19
\Rightarrow a + b = 5 - 19 = -14
Thế vào P(2) ta có 4a + 2b = 1976
2a + b = 988
Mà a + b = -14
\Rightarrow a = 1002
\Rightarrow b = -1016
Đúng rùi đó...Nhớ thanks nghen bạn...Không thanks thì:
:khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48)::khi (48):
 
Last edited by a moderator:
L

luuquangthuan

Để mình post một số dạng của loại toán này nhé
Đa thức bậc 2 : ax^2 + bx + c
Đa thức bậc 3: ax^3 + bx^2 + cx + d
.........................................................
Cứ như thế nhé bạn... Còn bậc 4, bậc 5.. cũng tương tự như thế...
Sao mình giải mà không ai thanks mình hết ta... Buồn quá..
 
Top Bottom