Vật lí 11 xác định cường độ điện trường

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
19
Thái Nguyên
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điện tích Q đặt cố định tại điểm O trong chân không. Xét ba điểm M,N,P tạo thành một tam giác đều; M,N nằm trên một đường sức điện. Cường độ điện trường của điện tích Q tại hai điểm M,N lần lượt là EM = 9 V/m, EN=6V/m. Cường độ điện trường của điện tích Q tại điểm P là bao nhiêu?
Anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một điện tích Q đặt cố định tại điểm O trong chân không. Xét ba điểm M,N,P tạo thành một tam giác đều; M,N nằm trên một đường sức điện. Cường độ điện trường của điện tích Q tại hai điểm M,N lần lượt là EM = 9 V/m, EN=6V/m. Cường độ điện trường của điện tích Q tại điểm P là bao nhiêu?
Anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều
upload_2021-12-27_11-50-5.png

Vì đường sức điện qua M, N nên O nằm trên đường thẳng MN và ở gần M hơn (vì $E_M > E_N \Rightarrow R_M < R_N$)
Mặt khác theo công thức tính điện trường $E = \frac{kQ}{R^2} \Rightarrow \frac{E_M}{E_N} = \frac{R_N^2}{R_M^2} \Rightarrow \frac{R_N}{R_M} = \frac{\sqrt {6}}{2}$

upload_2021-12-27_11-55-34.png

Dựa trên hình thì ta tính được $R_P^2 = OP^2 = (\sqrt{3}/2)^2 + (\sqrt{6}/2-1 + 1/2)^2 = ?$
Từ đó ta lại lập tỉ số như trên $\frac{E_P}{E_N} = \frac{R_N^2}{R_P^2} \Rightarrow E_P = 6.\frac{R_N^2}{R_P^2} = ?$
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: quynh_anh06
Top Bottom