Vật lí 11 Xác định cường độ điện trường

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho hai điện tích q1 = [tex]2 \times 10 ^{-10}[/tex] C, q2 = [tex]-2 \times 10^{-10}[/tex] C, đặt tại A và B trong không khí biết AB = 4 cm. Xác định cường độ điện trường tổng hợp tại:
a. H, là trung điểm của AB.
b. M, MA = 2 cm, MB = 6 cm.
c. N, NA = 1 cm, NB = 3 cm.
d. C, CA = 4 cm, CB = 8 cm.
e. Tìm vị trí điểm M mà tại đó cường độ điện trường bằng 0.
Câu 2. Hai điện tích điểm q1 = [tex]3 \times 10^{-10}[/tex] C, q2 = [tex]-9 \times 10^{-10}[/tex] C đặt cố định tại A, B; với AB = 25 cm. Xác định cường độ điện trường tổng hợp tại
a) M trung điểm của đoạn AB
b) N cách A 20 cm cách B 15 cm.
c) D cách A 15 cm cách B 10 cm.
d) C cách A 5 cm cách B 30 cm.
e) Tìm vị trí điểm E mà tại đó cường độ điện trường bằng 0.
giải chi tiết giúp em, xin cảm ơn!
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Câu 1. Cho hai điện tích q1 = [tex]2 \times 10 ^{-10}[/tex] C, q2 = [tex]-2 \times 10^{-10}[/tex] C, đặt tại A và B trong không khí biết AB = 4 cm. Xác định cường độ điện trường tổng hợp tại:
a. H, là trung điểm của AB.
b. M, MA = 2 cm, MB = 6 cm.
c. N, NA = 1 cm, NB = 3 cm.
d. C, CA = 4 cm, CB = 8 cm.
e. Tìm vị trí điểm M mà tại đó cường độ điện trường bằng 0.
Câu 2. Hai điện tích điểm q1 = [tex]3 \times 10^{-10}[/tex] C, q2 = [tex]-9 \times 10^{-10}[/tex] C đặt cố định tại A, B; với AB = 25 cm. Xác định cường độ điện trường tổng hợp tại
a) M trung điểm của đoạn AB
b) N cách A 20 cm cách B 15 cm.
c) D cách A 15 cm cách B 10 cm.
d) C cách A 5 cm cách B 30 cm.
e) Tìm vị trí điểm E mà tại đó cường độ điện trường bằng 0.
giải chi tiết giúp em, xin cảm ơn!
Hai câu này tương tự nhau nên mình hướng dẫn câu 1 thôi nhé.
cả 5 trường hợp nó là thế này:
upload_2021-10-25_22-14-44.png

$E_A$ màu xanh, $E_B$ màu đỏ

a) $E_H = E_A + E_B = kq_1/AH^2 + kq_2/BH^2 = ?$
Lưu ý đổi đơn vị nhé (AH = BH = 0,02m)
b) $E_M = E_A - E_B$ (vì xa B hơn nên điện trường của B sẽ nhỏ hơn)
c) $E_N = E_A + E_B$
d) $E_C = E_A - E_B$ (này giống câu b nè)
e) Muốn điện trường bằng 0 thì điểm E phải nằm khu vực phía K hoặc là C. Nhưng vì độ lớn 2 điện tích bằng nhau mà khoảng cách từ E tới 2 điện tích luôn khác nhau cho nên không thể tìm được vị trí như vậy nhé.
Câu 2 tương tự nha. Bạn thử làm xem sao.
______________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem qua Ôn bài đêm khuya (nó có kiến thức bạn đang hỏi á)
hoặc Tổng hợp kiến thức các môn.
 

Attachments

  • upload_2021-10-25_22-14-36.png
    upload_2021-10-25_22-14-36.png
    32.9 KB · Đọc: 12
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom