xác định công thức

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 23 g hôn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm X và Y thuộc hau chu kì

kế tiếp vào H2O thu dc dd Z . Nếu thêm 180 ml dd Na2SO4 0.5M vào dd Z thì sau

phản ứng vẫn chưa kết tủa hết Ba(OH)2 . Nếu thêm 210 ml dd Na2SO4 0.5M vào dd

Z thì dd sau phản ứng còn dư Na2SO4 . X và Y =?

a, Na, K

b, Rb, Cs

c , K , Rb

d , Li , Na
 
K

kienthuc.

Mến chào bạn!

Hòa tan hoàn toàn 23 g hôn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm X và Y thuộc hau chu kì

kế tiếp vào H2O thu dc dd Z . Nếu thêm 180 ml dd Na2SO4 0.5M vào dd Z thì sau

phản ứng vẫn chưa kết tủa hết Ba(OH)2 . Nếu thêm 210 ml dd Na2SO4 0.5M vào dd

Z thì dd sau phản ứng còn dư Na2SO4 . X và Y =?

a, Na, K

b, Rb, Cs

c , K , Rb

d , Li , Na
Cho mình hỏi, đề bài chỉ cho thế thôi hả bạn! Không cho dữ liệu để ta có thể tính được số mol tổng của hỗn hợp kim loại sao hoặc dữ liệu nào đó có thể xác định được M của chúng!
 
H

hocmai.toanhoc

Hòa tan hoàn toàn 23 g hôn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm X và Y thuộc hau chu kì

kế tiếp vào H2O thu dc dd Z . Nếu thêm 180 ml dd Na2SO4 0.5M vào dd Z thì sau

phản ứng vẫn chưa kết tủa hết Ba(OH)2 . Nếu thêm 210 ml dd Na2SO4 0.5M vào dd

Z thì dd sau phản ứng còn dư Na2SO4 . X và Y =?

a, Na, K

b, Rb, Cs

c , K , Rb

d , Li , Na
Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Gọi 2 kim loại kiềm X, Y là R.
Ta có PTPƯ: [TEX]Ba + 2H_2O --> Ba(OH)_2 + H_2 (n_{Ba} = n_{H_2})[/TEX]
[TEX] 2R + 2H_2O --> 2ROH + H_2 (n_R = 2n_{H_2})[/TEX]
Theo phản ứng [TEX]n_{Ba} = n_{Ba(OH)_2} = n_{Na_2SO_4}[/TEX]
Từ đó ta có: [TEX]0,09 < n _{Ba} < 0,105 \Rightarrow 12,33 < m_{Ba} < 14,385[/TEX]
Mà đề bài cho khối lượng hỗn hợp là 23 nên ta có: [TEX] 8,615 < m_R < 10,67 [/TEX]
Tổng số mol H2 = 0,25 mol. Từ đó suy ra số mol H2 sinh ra ở phản ứng (2) là:
[TEX] 0,145 < n < 0,16 \Leftrightarrow 0,29 < n_R < 0,32[/TEX]
Có khối lượng, có số mol suy ra M [TEX]29,7 <M_R < 33,34[/TEX]
Vậy hỗn hợp gồm Na, K.
 
Top Bottom