xác định công thức phân tử hợp chất hữu cớ

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, đốt cháy hoàn toàn 3,61 g HCHC X thu được hỗn hợp khí gồm HCl, CO2, H2O. Dẫn hỗn hợp này qua bình chứa dd AgNO3\HNO3 ở nhiệt độ thấp thấy có 2,87 g kết tủa và bình chứa tăng 2,17 g. Cho biết chỉ có HCl và H2O bị hấp thụ. Đẫn khí thoát ra vào 100 ml dd Ba(OH)2 1M thu được 15,76 g kết tủa Y, Lọc bỏ Y, lấy dung dịch đem sôi lại thấy có kết tủa nữa.
A, tính khối lượng các nguyên tố trong hợp chất.
B,lập công thức phân tử X , biết khối lượng phân tử X < 200.
2, đốt cháy hoàn toàn 0,452 g hợp chất A sinh ra 0,331 g CO2 và 0,2714 g H2O . đun nóng 0,3682 chất A với vôi tôi xút để biến tất cả nitơ trong A thành amoniac, rồi dẫn NH3 vào 20 ml dd H2SO4 0,5 M .Để trung hòa axit dư sau khi tác dụng với NH3 cần dùng 7,7 ml NaOH 1M.
A, tính % khối lượng các nguyên tốt trong A.
B, tìm công thức phân tử biết MA = 60.
3, cho 400 ml hỗn hợp gồm Nitơ và một chất hữu cơ ở thể khí chứa cacbon và hidro vào 900 ml Oxi (dư) rồi đốt . Thể tích hỗn hợp sau khi đốt là 1,4 (lít) . Sau khi cho nước ngưng tụ thì còn 800 ml hỗn hợp, người ta cho lội qua dd KOH thấy còn 400 ml khí. Xác định công thức phân tử hợp chất hữu cơ.
 
P

phamthimai146

1, đốt cháy hoàn toàn 3,61 g HCHC X thu được hỗn hợp khí gồm HCl, CO2, H2O. Dẫn hỗn hợp này qua bình chứa dd AgNO3\HNO3 ở nhiệt độ thấp thấy có 2,87 g kết tủa và bình chứa tăng 2,17 g. Cho biết chỉ có HCl và H2O bị hấp thụ. Đẫn khí thoát ra vào 100 ml dd Ba(OH)2 1M thu được 15,76 g kết tủa Y, Lọc bỏ Y, lấy dung dịch đem sôi lại thấy có kết tủa nữa.
A, tính khối lượng các nguyên tố trong hợp chất.
B,lập công thức phân tử X , biết khối lượng phân tử X < 200.


mol HCl = mol Cl- = mol kết tủa AgCl = 2,87/143,5 = 0,02 ===> mCl- = 35,5*0,02 = 0,71
khối lượng bình tăng = mHCl + mH2O ==> 36,5*0,02 + mH2O = 2,17
===> mH2O = 1,44 ==> mol H2O = 0,08
mol H = 1*mol HCl + 2*mol H2O = 0,18 ==> mH = 0,18
CO2 + Ba(OH)2 ----> BaCO3 + H2O
0,08-----0,08-------------0,08
2 CO2 + Ba(OH)2 ----> Ba( HCO3)2
0,04--------0,02-------------0,02
mol CO2 = 0,08 + 0,04 = 0,12 ===> mC = 12*0,12 = 1,44
===> khối lượng O = 3,61 - mC - mH - mCl = 1,28 ===> mol O = 0,08
Công thức X : CxHyOzClt ===> x : y : z : t = 0,12 : 0,18 : 0,08 : 0,02 = 6 : 9 : 4 : 1
X : (C6H9O4Cl)n vì MX < 200 ==> n = 1 ===> CTPT X = C6H9O4Cl
 
Top Bottom