B
batmaon11
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Chắc mọi người cũng thấy tron kiểm tra học kì hay 1 tiết đều thấy xác định công thức cấu tạo cua 1 hợp chất hữu cơ A. Em cũng chỉ học 11 thui nhưng cũng đóng góp tí ý kiến giúp mọi người thi đại học có kết quả cao.
Dạng bài tập xác định công thức cấu tạo và phân tử có 4 cách làm trước khi vào cách làm chúng ta cần:
B1: tìm hợp chất có bao nhiêu nguyên tố tạo nên bằng cách sử dụng bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng.
VD: A + 02 -> CO2 + H2O + Na2CO3
Như vậy chất A có C, H , Na và có thể có O2.
Khối lượng C (A)= mC(CO2) + mC(Na2CO3) mọi người thường làm sai : Khối lượng C (A)= mC(CO2) phải chú ý đề bài.
Tính lần lượt khối lượng H, Na sau đó :
Trong trường hợp cho khối lượng oxi đốt cháy ta lấy
mO(CO2)+mO(H2O)+mO(Na2CO3)-mO2(đốt cháy) nếu =o ko có oxi trong A lớn hơn o có oxi trong A ko có trường hợp nhỏ hơn 0 trừ phi bạn tính sai thui.
Hoặc cho khối lượng của A thì lấy
mA-{ mO(CO2)+mO(H2O)+mO(Na2CO3)-mO2(đốt cháy)} nếu =o ko có oxi trong A lớn hơn o có oxi trong A.
B2: Đặt công thức A là CxHyOzNAt…… tìm x, y, z , t theo 4 cách sau:
C1: nếu gt cho or tìm dc MA và mA ta áp dụng CTĐG là cách lập tỉ số x:y:z:t mọi người tham khảo sách lớp 11 nhak
C2: gt chỉ cho ta tìm dc MA
Ta khai triển MA=12x+y+16z……
Kết hợp điều kiện bài toán và điều kiện lý thuyết đơn giản bớt ẩn số rùi lập bảng với điều kiện y=<2x+2 nếu CT là CxHy
C3: nếu gt chỉ cho ta tìm dc mA
Ta lập ct đơn giản CaHbOy => CTPT (CaHbOy)n
Để tìm dc n ta dựa vào :
Điều kiện của hiđro phân tử : H lun chẵn ( nb chẵn) và nb=< 2na+2
Điều kiện nhóm chức
Điều kiện của H trong gốc
C4: nếu gt cho ta tìm dc số mol hay thể tích ở cùng đk ta lập tỉ lệ mol theo hệ số cân bằng của pt phản ứng
VD: CxHyOzNt + (x+y/4-z/2)O2 --> xCO2+ y/2H2O + t/2 N2
VCO2/VCxHyOzNt=x; nH2O/ nCxHyOzNt=y/2
Bài tập ví dụ :
1) X là hợp chất chứa 24,24% C , 4,04% H và 71,72%Cl theo khối lượng. Vậy X có ct là:
Áp dụng cách 1 ra ctđg là (CH2Cl)n sau đó áp dụng các 3 điều kiện của hiđro phân tử ở đây mọi người hay nhầm số hiđro là 2 thật ra là sai phải là 3 hiđro bị thế bởi clo từ đó ta co 3n lun chẵn và 3n=<2n+2n=<2 mak 3n chẵn n=2 đó hay chưa bình thường là ko ra rùi
nhấn tks nhak mọi người cỗ vũ cho thằng em tí ak em còn đang hệ thống kiến thức về hidrocacbon ai bị hổng em giúp cho để nhớ lâu .
Dạng bài tập xác định công thức cấu tạo và phân tử có 4 cách làm trước khi vào cách làm chúng ta cần:
B1: tìm hợp chất có bao nhiêu nguyên tố tạo nên bằng cách sử dụng bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng.
VD: A + 02 -> CO2 + H2O + Na2CO3
Như vậy chất A có C, H , Na và có thể có O2.
Khối lượng C (A)= mC(CO2) + mC(Na2CO3) mọi người thường làm sai : Khối lượng C (A)= mC(CO2) phải chú ý đề bài.
Tính lần lượt khối lượng H, Na sau đó :
Trong trường hợp cho khối lượng oxi đốt cháy ta lấy
mO(CO2)+mO(H2O)+mO(Na2CO3)-mO2(đốt cháy) nếu =o ko có oxi trong A lớn hơn o có oxi trong A ko có trường hợp nhỏ hơn 0 trừ phi bạn tính sai thui.
Hoặc cho khối lượng của A thì lấy
mA-{ mO(CO2)+mO(H2O)+mO(Na2CO3)-mO2(đốt cháy)} nếu =o ko có oxi trong A lớn hơn o có oxi trong A.
B2: Đặt công thức A là CxHyOzNAt…… tìm x, y, z , t theo 4 cách sau:
C1: nếu gt cho or tìm dc MA và mA ta áp dụng CTĐG là cách lập tỉ số x:y:z:t mọi người tham khảo sách lớp 11 nhak
C2: gt chỉ cho ta tìm dc MA
Ta khai triển MA=12x+y+16z……
Kết hợp điều kiện bài toán và điều kiện lý thuyết đơn giản bớt ẩn số rùi lập bảng với điều kiện y=<2x+2 nếu CT là CxHy
C3: nếu gt chỉ cho ta tìm dc mA
Ta lập ct đơn giản CaHbOy => CTPT (CaHbOy)n
Để tìm dc n ta dựa vào :
Điều kiện của hiđro phân tử : H lun chẵn ( nb chẵn) và nb=< 2na+2
Điều kiện nhóm chức
Điều kiện của H trong gốc
C4: nếu gt cho ta tìm dc số mol hay thể tích ở cùng đk ta lập tỉ lệ mol theo hệ số cân bằng của pt phản ứng
VD: CxHyOzNt + (x+y/4-z/2)O2 --> xCO2+ y/2H2O + t/2 N2
VCO2/VCxHyOzNt=x; nH2O/ nCxHyOzNt=y/2
Bài tập ví dụ :
1) X là hợp chất chứa 24,24% C , 4,04% H và 71,72%Cl theo khối lượng. Vậy X có ct là:
Áp dụng cách 1 ra ctđg là (CH2Cl)n sau đó áp dụng các 3 điều kiện của hiđro phân tử ở đây mọi người hay nhầm số hiđro là 2 thật ra là sai phải là 3 hiđro bị thế bởi clo từ đó ta co 3n lun chẵn và 3n=<2n+2n=<2 mak 3n chẵn n=2 đó hay chưa bình thường là ko ra rùi
nhấn tks nhak mọi người cỗ vũ cho thằng em tí ak em còn đang hệ thống kiến thức về hidrocacbon ai bị hổng em giúp cho để nhớ lâu .