Vật lí 11 xác định chiều dòng điện

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005a)
Khi thanh quay thì nó đóng vai trò như nguồn điện
Áp dụng quy tắc bàn tay trái được chiều như hình vẽ bên (vì [imath]O[/imath] là cực âm, [imath]M[/imath] là cực dương)
1665762932501.png
b)
Suất điện động cảm ứng xuất hiện khi thanh quay: [imath]e_c = B.L.v[/imath]
Vận tốc trung bình của thanh là: [imath]v= \dfrac{v_M + v_N}{2} = \dfrac{0+\omega.l}{2} = \dfrac{\omega.l}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow e_c = \dfrac{B.L^2.\omega}{2}[/imath]
Gọi cung C1M là [imath]\beta[/imath] nên C2M là [imath]2.\pi - \beta[/imath]
Điện trở của đoạn C1M và C2M lần lượt là: [imath]R_1 = \dfrac{R}{2.\pi}.\beta; R_2 = \dfrac{R}{2.\pi}.(2.\pi - \beta)[/imath]
Cường độ dòng điện qua ampe kế là: [imath]i = i_1 + i_2 = \dfrac{4.\pi^2.e_c}{R.\beta.(2.\pi- \beta}[/imath]
Khi [imath]M[/imath] ở xa [imath]D[/imath] thì [imath]i[/imath] tăng dần, khi [imath]M[/imath] ở gần [imath]D[/imath] thì [imath]i[/imath] giảm. Khi [imath]M[/imath] ở [imath]D[/imath] thì cực tiểu, khi đó [imath]\beta = \pi[/imath]
Thay vô được [imath]i_{min}[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Những điều quan trọng chương cảm ứng điện từ
 
Top Bottom