Vật lí 11 xác định cách mắc

Marcco

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
30 Tháng sáu 2022
394
1,273
116
Nghệ An
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 40 nguồn giống nhau , mỗi nguồn có suất điện động là 6V điện trở trong là 1 ôm
a. các nguồn được mắc hỗn hợp thành n hàng mỗi hàng có m nguồn mắc nối tiếp. số cách mắc khác nhau là ?
b.dùng mạch ngoài có điện trở mạch ngoài là 2,5 ôm thì phải chọn cách mắc nào để công suất mạch ngoài lớn nhất ?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
có 40 nguồn giống nhau , mỗi nguồn có suất điện động là 6V điện trở trong là 1 ôm
a. các nguồn được mắc hỗn hợp thành n hàng mỗi hàng có m nguồn mắc nối tiếp. số cách mắc khác nhau là ?
b.dùng mạch ngoài có điện trở mạch ngoài là 2,5 ôm thì phải chọn cách mắc nào để công suất mạch ngoài lớn nhất ?
aaa Thoòng
[imath]a/[/imath]
Dễ thấy [imath]m.n=40[/imath]
Số cách mắc là số cặp giá trị nguyên [imath]m,n[/imath] thỏa mãn điều kiện trên thôi, em thử tìm xem ra không nè ^^
Ví dụ nhé: (5,8), (8,5)... các cặp còn lại em tìm thêm nhé.
[imath]b/[/imath]
Suất điện động bộ nguồn: [imath]E_b = 6m[/imath]
Điện trở trong bộ nguồn: [imath]r_b = \dfrac{m}{n}[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I=\dfrac{E_b}{r_b + 2,5}[/imath]
Công suất mạch ngoài: [imath]P=I^2. 2,5=\dfrac{240^2 .2,5}{m^2 + 2,5^2 n^2 + 200}=\dfrac{240^2 .2,5}{\dfrac{40^2}{n^2}+2,5^2 .n^2 +200}\le \dfrac{240^2 .2,5}{200 +2\sqrt{\dfrac{40^2}{n^2}.2,5^2.n^2}}=360W[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi: [imath]\dfrac{40^2}{n^2}=2,5^2.n^2 \Rightarrow n=4 \Rightarrow m=10[/imath]
Vậy phải mắc đèn thành [imath]4[/imath] hàng, mỗi hàng [imath]10[/imath] đèn nối tiếp thì công suất mạch ngoài lớn nhất.

Chúc em học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dòng điện không đổi
 
  • Love
Reactions: Marcco
Top Bottom