Toán 8 Xác định các số hữu tỉ a, b, c

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
16
Điện Biên
THCS Noong Hẹt

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Đặt $F(x)= 2x^{4}+ax^{2}+bx+c$
Gọi P(x) và G(x) lần lượt là thương của phép chia F(x) cho x-2 và $x^{2}-1$
Ta có: $F(x)=P(x).(x-2)$
=> $F(2)=2.2^{4}+a.2^{2}+b.2+c=P(2).(2-2) = 0$
=> $4a+2b+c=-32$
Có: $F(x)=G(x).(x^{2}-1)+2x$
=> $F(1) = 2.1^{4} + a.1^{2} + b.1+c = G(1)(1^{2}-1)+2.1 = 2$ hay $a+b+c=0$
và $F(-1) = 2.(-1)^{4} + a.(-1)^{2}+ b.(-1)+c = G(-1).[(-1)^{2}-1]+2.(-1) = -2$ hay $a-b+c=-4$
=> $a+c=-2$ và $b=2$
=> $4a+2b+c=3a+2b+a+c=3a+4-2 =3a+2= 32$
=> $a= 10$
c=-12
Vậy ...............
 
Top Bottom