Vật lí 11 Xác định ảnh qua thấu kính phân kì

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật ảo AB=2cm, đặt thẳng góc với trục chính của một thấu kính phân kỳ tiêu cự 30cm, ở phía sau thấu kính một khoảng x. Hãy xác định vị trí, tính chất, độ lớn của ảnh và vẽ ảnh trong các trường hợp sau: x=15cm, x=30cm, x=60cm
-bài này làm sao vậy ạ,d thì bằng -x rồi,mà nếu cứ dán cái -x vào công thức thì kq của d’ nó lạ lắm,nếu đổi f ko âm nữa thì kq hợp lý hơn,vậy gờ làm sao?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một vật ảo AB=2cm, đặt thẳng góc với trục chính của một thấu kính phân kỳ tiêu cự 30cm, ở phía sau thấu kính một khoảng x. Hãy xác định vị trí, tính chất, độ lớn của ảnh và vẽ ảnh trong các trường hợp sau: x=15cm, x=30cm, x=60cm
-bài này làm sao vậy ạ,d thì bằng -x rồi,mà nếu cứ dán cái -x vào công thức thì kq của d’ nó lạ lắm,nếu đổi f ko âm nữa thì kq hợp lý hơn,vậy gờ làm sao?
nguyenbinhducdat
Để tìm vị trí ảnh thì ta áp dụng công thức thấu kính:
Lưu ý: Thấu kính phân kì nên [imath]f<0[/imath]; vật ảo nên [imath]d<0[/imath]
Gọi [imath]d'[/imath] là khoảng cách từ thấu kính đến ảnh
[imath]\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{f}[/imath]
- Với [imath]x=15cm[/imath] suy ra [imath]d=-15cm[/imath]
Áp dụng công thức thấu kính: [imath]\dfrac{1}{-15}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{-30} \Rightarrow d'=30cm[/imath]
[imath]d'>0[/imath] nên ảnh là ảnh thật
[imath]k=\dfrac{-d'}{d}=2>0[/imath] suy ra ảnh cùng chiều vật, cao gấp 2 lần vật
hay: [imath]A'B'=2.AB=4cm[/imath]
1661503992587.png
- Với [imath]x=30cm[/imath] suy ra [imath]d=-30cm[/imath]
Áp dụng công thức thấu kính: [imath]\dfrac{1}{-30}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{-30} \Rightarrow \dfrac{1}{d'}=0 \Rightarrow d' \rightarrow \infty[/imath]
Vậy ảnh ở xa vô cùng
1661504336131.png
- Với [imath]x=60cm[/imath] suy ra [imath]d=-60cm[/imath]
Áp dụng công thức thấu kính: [imath]\dfrac{1}{-0}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{-30} \Rightarrow d'=-60 cm[/imath]
[imath]d'<0[/imath] nên ảnh là ảnh ảo
[imath]k=\dfrac{-d'}{d}=-1[/imath] suy ra ảnh ngược chiều vật, cao bằng vật
hay: [imath]A'B'=AB=2cm[/imath]

1661504693744.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Hướng dẫn giải bài tập hệ hai thấu kính
 

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
Để tìm vị trí ảnh thì ta áp dụng công thức thấu kính:
Lưu ý: Thấu kính phân kì nên [imath]f<0[/imath]; vật ảo nên [imath]d<0[/imath]
Gọi [imath]d'[/imath] là khoảng cách từ thấu kính đến ảnh
[imath]\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{f}[/imath]
- Với [imath]x=15cm[/imath] suy ra [imath]d=-15cm[/imath]
Áp dụng công thức thấu kính: [imath]\dfrac{1}{-15}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{-30} \Rightarrow d'=30cm[/imath]
[imath]d'>0[/imath] nên ảnh là ảnh thật
[imath]k=\dfrac{-d'}{d}=2>0[/imath] suy ra ảnh cùng chiều vật, cao gấp 2 lần vật
hay: [imath]A'B'=2.AB=4cm[/imath]
View attachment 216394
- Với [imath]x=30cm[/imath] suy ra [imath]d=-30cm[/imath]
Áp dụng công thức thấu kính: [imath]\dfrac{1}{-30}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{-30} \Rightarrow \dfrac{1}{d'}=0 \Rightarrow d' \rightarrow \infty[/imath]
Vậy ảnh ở xa vô cùng
View attachment 216396
- Với [imath]x=60cm[/imath] suy ra [imath]d=-60cm[/imath]
Áp dụng công thức thấu kính: [imath]\dfrac{1}{-0}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{-30} \Rightarrow d'=-60 cm[/imath]
[imath]d'<0[/imath] nên ảnh là ảnh ảo
[imath]k=\dfrac{-d'}{d}=-1[/imath] suy ra ảnh ngược chiều vật, cao bằng vật
hay: [imath]A'B'=AB=2cm[/imath]

View attachment 216397

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Hướng dẫn giải bài tập hệ hai thấu kính
Hoàng Long AZtrông nó cứ ngộ ngộ,ảnh cứ như vật mà vật thì cứ như ảnh,vật thực chất là vật ảo là cái gì ạ,nó cũng đâu có khác gì ảnh,cái này là ảnh của ảnh qua thấu kính :)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
trông nó cứ ngộ ngộ,ảnh cứ như vật mà vật thì cứ như ảnh,vật thực chất là vật ảo là cái gì ạ,nó cũng đâu có khác gì ảnh,cái này là ảnh của ảnh qua thấu kính :)
nguyenbinhducdatVật ảo nằm sau thấu kính và là giao của các đường kéo dài của các tia sáng tới thấu kính bạn nhé.
Ở trên mình vẽ tia đi qua quang tâm [imath]O[/imath] thì truyền thẳng, còn một tia song song trục chính khi qua thấu kính nó bị khúc xạ nhưng đường kéo dài của nó giao với tia qua quang tâm tại điểm [imath]B[/imath] đó bạn, đó chính là vật ảo.
Bạn còn thắc mắc gì nữa không nè ?
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat
Top Bottom