Xác định a để phương trình có nghiệm

P

popstar1102


dk; x>=0
xét a<0 thì pt có nghiệm

xét a=0 thì pt \Leftrightarrow $\sqrt{x}=2$ \Leftrightarrow x=4

xét a=1 thì pt vn

xét a>1 thì pt cũng vn

vậy a=0 thì pt có nghiệm
 
C

congchuaanhsang


dk; x>=0
xét a<0 thì pt có nghiệm

xét a=0 thì pt \Leftrightarrow $\sqrt{x}=2$ \Leftrightarrow x=4

xét a=1 thì pt vn

xét a>1 thì pt cũng vn

vậy a=0 thì pt có nghiệm

Bài trên sai!

ĐKXĐ x\geq0

$\sqrt{x}(a-1)=-2$

*a\geq1\Rightarrow$\sqrt{x}(a-1)$\geq0>-2 (vô lý)

*a<1\Rightarrow$\sqrt{x}=\dfrac{2}{1-a}$

\Leftrightarrow$x=\dfrac{4}{(1-a)^2}$

Vậy để pt có nghiệm thì a<1
 
Top Bottom