Toán 7 xác định a để có nghiệm chung

MinhPhuong2611

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2019
185
75
46
Thái Bình
THCS 14-10

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Gọi [tex]x_{0}[/tex] là nghiệm chung của P(x) và Q(x)
[tex]\Rightarrow P(x_{0})-Q(x_{0})=0[/tex]
[tex]\Rightarrow {x_{0}}^{4}-{x_{0}}^{3}+a{x_{0}}^{2}-a{x_{0}}=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{0}({x_{0}}^{3}-{x_0}^{2}+ax_{0}-a)= 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{0}(x_{0}-1)({x_{0}}^{2}+a)=0[/tex]
Dễ thấy, [tex]x_{0}\neq 0;1[/tex]
[tex]\Rightarrow a=-{x_{0}}^{2}[/tex]
Do [tex]x_{0}\neq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow {x_{0}}^{2}> 0[/tex]
[tex]\Rightarrow a< 0[/tex]
 
Top Bottom