Toán 8 Xác định $a;b$: $x^4 + ax^2 + b$ chia hết cho $x^2 + x + 1$

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Xác định hệ số a và b sao cho:
a) x^4 + ax^2 + b chia hết cho x^2 + x + 1
b) x^4 + ax^2 + b chia hết cho x^2 - x + 1
c) ax^3 + bx^2 + 5x - 50 chia hết cho x^2 + 3x - 10
Các bạn giải kĩ cho mình dễ hiểu nha! Mơn trước
Mình chỉ hướng dẫn $1$ câu thôi nhé, những câu khác tương tự!
a) Ta có: [tex]x^4 \div x^2=x^2[/tex]
Nên thương phép chia: $x^4 + ax^2 + b$ chia cho $x^2 + x + 1$ có dạng:
[tex]x^2+cx+d[/tex] . Khi đó ta có:
[tex]x^4+ax^2+b=(x^2+x+1)(x^2+cx+d)=x^4+cx^3+dx^2+x^3+cx^2+dx+x^2+cx+d=x^4+(c+1)x^3+(d+c+1)x^2+(d+c)x+d[/tex]
Vì đồng nhất $2$ vế nên:
[tex]\left\{\begin{matrix} c+1=0 & & & \\ d+c+1=a & & & \\ d+c=0 & & & \\ b=d & & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} c=-1 & & & \\ d=a & & & \\ d=1 & & & \\ b=1 & & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=1[/tex]
 
Top Bottom