Toán 10 (x+5)(2x)=3x2+3x(x+5)(2-x)=3 \sqrt{x^{2}+3x}

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau:
a. (x+5)(2x)=3x2+3x(x+5)(2-x)=3 \sqrt{x^{2}+3x}
b. (x+4)(x+1)3x2+5x+2=6(x+4)(x+1)-3\sqrt{x^{2}+5x+2}=6
c. 2x212x+14=5x26x+62x^{2}-12x+14=5\sqrt{x^{2}-6x+6}
d. x2+2xx1x=3x+1x^{2}+2x\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=3x+1



Phần áp dụng nha mọi người
 

Attachments

  • received_573920747001353.jpeg
    received_573920747001353.jpeg
    58.7 KB · Đọc: 32
Last edited by a moderator:

dtlam385

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2021
29
52
31
19
Gia Lai
Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương - Gia Lai
a)a) (x+5)(2x)=3x2+3x(x+5)(2-x)=3 \sqrt{x^{2}+3x} (1)(1) ĐKXĐ:(5x3;0x2)(-5\leq x \leq -3; 0\leq x \leq 2)
(1)(1) x23x+10=3x2+3xx2+3x10+3x2+3=0()\Leftrightarrow -x^{2}-3x+10=3\sqrt{x^{2}+3x}\Leftrightarrow x^{2}+3x-10+3\sqrt{x^{2}+3}=0(*)
Đặt t=x2+3xt=\sqrt{x^{2}+3x} (t0t\geq0), khi ấy (*) trở thành:
t2+3t10=0t^{2}+3t-10=0
t=2\Leftrightarrow t=2 (tm) hoặc t=5t=-5 (loại)
x2+3x=2\Rightarrow \sqrt{x^{2}+3x}=2
x2+3x=4\Leftrightarrow x^{2}+3x=4
x2+3x4=0\Leftrightarrow x^{2}+3x-4=0
x=1\Leftrightarrow x=1 (tm) hoặc x=4\Leftrightarrow x=-4 (tm)
Vậy S={1;4}=\left \{1;4 \right \}

b)b) (x+4)(x+1)3x2+5x+2=6(x+4)(x+1)-3\sqrt{x^{2}+5x+2}=6 (1)(1) ĐKXĐ:(x2+5x+20)(x^{2}+5x+2\geq 0)
(1)(1) x2+5x+43x2+5x+26=0\Leftrightarrow x^{2}+5x+4-3\sqrt{x^{2}+5x+2}-6=0
x2+5x+23x2+5x+24=0\Leftarrow x^{2}+5x+2-3\sqrt{x^{2}+5x+2}-4=0 ()(*)
Đặt t=x2+5x+2t=\sqrt{x^{2}+5x+2}, (t0t\geq 0) khi ấy
()(*) t23t4\Rightarrow t^{2}-3t-4
t=1\Leftrightarrow t=-1 (loại) hoặc t=4t=4 (tm)
t=4x2+5x+2=4t=4 \Rightarrow \sqrt{x^{2}+5x+2}=4
x2+5x+2=16\Leftrightarrow x^{2}+5x+2=16
x=2\Leftrightarrow x=2 (tm) hoặc x=7x=-7 (tm)
Vậy S={2;7}=\left \{2;-7 \right \}

c)c) 2x212x+14=5x26x+62x^{2}-12x+14=5\sqrt{x^{2}-6x+6} (1)(1) ĐKXĐ:x26x+60x^{2}-6x+6 \geq 0
(1)(1) 2(x26x+6)+25x26x+6=0\Leftrightarrow 2(x^{2}-6x+6)+2-5\sqrt{x^{2}-6x+6}=0 ()(*)
Đặt t=x26x+6t=\sqrt{x^{2}-6x+6}, (t0t\geq 0), khi ấy:
()(*) 2t25t+2=0\Rightarrow 2t^{2}-5{t}+2=0
t=2\Leftrightarrow t=2 (tm) hoặc t=12t=\frac{1}{2} (tm)
t=2x26x+6=2x26x+6=4x=3+7t=2 \Rightarrow \sqrt{x^{2}-6x+6}=2 \Leftrightarrow x^{2}-6x+6=4 \Leftrightarrow x=3+\sqrt{7} (tm) hoặc t=37t=3-\sqrt{7} (tm)
t=12x26x+6=12x26x+6=14x=6+132t=\frac{1}{2}\Rightarrow \sqrt{x^{2}-6x+6}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x^{2}-6x+6=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{6+\sqrt{13}}{2} (tm) hoặc x=6132x=\frac{6-\sqrt{13}}{2} (tm)
Vậy S={6+132;6132;3+7;37}=\left \{ \frac{6+\sqrt{13}}{2};\frac{6-\sqrt{13}}{2};3+\sqrt{7};3-\sqrt{7} \right \}

d)d) x2+2xx1x=3x+1x^{2}+2x\sqrt{x-\frac{1}{x}}=3x+1 (1)(1) ĐKXĐ: (x1x;x0x \geq \frac{1}{x}; x\neq0)
x0x\neq 0 (ĐKXĐ) nên chia cả hai vế của (1)(1) cho xx ta được:
x+2x1x=3+1x x+2\sqrt{x-\frac{1}{x}}=3+\frac{1}{x}
x1x+2x1x3=0\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}+2\sqrt{x-\frac{1}{x}}-3=0 ()(*)
Đặt t=x1xt=\sqrt{x-\frac{1}{x}}, t0t \geq 0 khi ấy ()(*) trở thành:
t2+2t3=0t=1t^{2}+2t-3=0\Leftrightarrow t=1 (tm) hoặc t=3t=-3 (loại)
t=1x1x=1x21=xx=1+52t=1\Rightarrow \sqrt{x-\frac{1}{x}}=1\Leftrightarrow x^{2}-1=x\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{5}}{2} (tm) hoặc x=152x=\frac{1-\sqrt{5}}{2} (tm)
Vậy S={152;1+52}=\left \{ \frac{1-\sqrt{5}}{2}; \frac{1+\sqrt{5}}{2} \right \}

Có chỗ nào không hiểu cậu hỏi lại nhe! Chúc cậu học tốt! ^^
 
Top Bottom