$x^3-y^3-3x^2+6y^2=-6x+15y-10$

H

huynhbachkhoa23

Nhập biểu thức này vào máy casio: $x^3-y^3-3x^2+6y^2+6x-15y+10$, công việc của ta là truy lùng nghiệm đẹp.
Cho $y=1$ ta được $x=0$, cho $y=2$ ta được $x=1$, cho $y=3$ ta được $x=2$
Vậy có thể lắm có nhân tử $y=x+1$, thử lại ra đúng y: $(x+1-y)(x^2+y^2-4x-5y+xy+10)=0$
Dễ thấy $x^2+y^2-4x-5y+xy+10\ge 3>0$ nên $y=x+1$
Thay vào phương trình thứ hai ta được: $y\sqrt{y+2}+(y+6)\sqrt{y+9}=y^2+4y$
Nghiệm xấu quá không tính ra.
 
V

vipboycodon

Chú thay vào thiếu nha: $y\sqrt{y+2}+(y+6)\sqrt{y+9} = y^2+4y-4$

$\leftrightarrow y(\sqrt{y+2}-3)+(y+6)(\sqrt{y+9}-4)-(y^2-3y-28) = 0$

$\leftrightarrow \dfrac{y(y-7)}{\sqrt{y+2}+3}+\dfrac{(y+6)(y-7)}{\sqrt{y+9}+4}-(y+4)(y-7) = 0$

$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} y = 7 \\ \dfrac{y}{\sqrt{y+2}+3}+\dfrac{y+6}{\sqrt{y+9}+4}-(y+4) = 0 \end{matrix}\right.$

Ta có: $\dfrac{y}{\sqrt{y+2}+3}+\dfrac{y+6}{\sqrt{y+9}+4}-(y+4) < \dfrac{y+2}{2}+\dfrac{y+6}{2}-(y+4) = 0$

Vậy hệ có nghiệm duy nhất $(x;y) = (6;7)$
 
H

huynhbachkhoa23

Chú thay vào thiếu nha: $y\sqrt{y+2}+(y+6)\sqrt{y+9} = y^2+4y-4$

$\leftrightarrow y(\sqrt{y+2}-3)+(y+6)(\sqrt{y+9}-4)-(y^2-3y-28) = 0$

$\leftrightarrow \dfrac{y(y-7)}{\sqrt{y+2}+3}+\dfrac{(y+6)(y-7)}{\sqrt{y+9}+4}-(y+4)(y-7) = 0$

$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} y = 7 \\ \dfrac{y}{\sqrt{y+2}+3}+\dfrac{y+6}{\sqrt{y+9}+4}-(y+4) = 0 \end{matrix}\right.$

Ta có: $\dfrac{y}{\sqrt{y+2}+3}+\dfrac{y+6}{\sqrt{y+9}+4}-(y+4) < \dfrac{y+2}{2}+\dfrac{y+6}{2}-(y+4) = 0$

Vậy hệ có nghiệm duy nhất $(x;y) = (6;7)$

Holy f/cking sh/t. Đọc nhầm $y^2+4x$ thành $y^2+4y$ :|
 

ngvlong202

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười 2020
1
0
1
23
Bình Phước
Ngô quyền
Giải thích cho mìn chỗ bất đẳng thức với ạ mình không hiểu chỗ chứng minh vô nghiệm cho lắm
 
Top Bottom