Toán 10 $x^2+\dfrac9{(x-1)^2}+1=2x+7\cdot\left|\dfrac{x^2-2x-2}{x-1}\right|$

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
19
Hà Nội
ABC
Last edited:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
em cảm ơn ạ chỗ đó là dấu trừ

ĐKXĐ $x\ne 1$
pt $\Leftrightarrow x^2-2x+1+\dfrac{9}{(x-1)^2}=7 \left|\dfrac{x^2-2x+1-3}{x-1}\right|\Leftrightarrow (x-1)^2+\dfrac{9}{(x-1)^2}=7 \left|x-1-\dfrac{3}{x-1}\right|$
Đặt $t=\left|x-1-\dfrac{3}{x-1}\right|\Rightarrow t^2=(x-1)^2-6+\dfrac{9}{(x-1)^2}$
PT trở thành: $t^2+6=7t\Leftrightarrow t^2-7t+6=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}t=1\\t=6\end{matrix}\right.$
Với $t=1$ ta có $\left|x-1-\dfrac{3}{x-1}\right|=1\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}\dfrac{x^2-2x-2}{x-1}=1\\\dfrac{x^2-2x-2}{x-1}=-1\end{matrix}\right. $
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x^2-2x-2=x-1\\x^2-2x-2=1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x^2-3x-1=0\\x^2-x-3=0\end{matrix}\right.$
Tới đây em tiếp tục tìm nghiệm nhé
Với $t=6$ ta giải tương tự
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
 
  • Like
Reactions: anh thy_nee
Top Bottom