Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Ta có:x2+xy+y2=2x+yx22x+xy+y2y=02x24x+2xy+2y22y=0(x24x+4)+(x2+2xy+y2)+(y22y+1)=5(x2)2+(x+y)2+(y1)2=5(x2)25x2=0hocx2=1x^2+xy+y^2=2x+y\Leftrightarrow x^2-2x+xy+y^2-y=0\Leftrightarrow 2x^2-4x+2xy+2y^2-2y=0\Leftrightarrow (x^2-4x+4)+(x^2+2xy+y^2)+(y^2-2y+1)=5\Leftrightarrow (x-2)^2+(x+y)^2+(y-1)^2=5\Rightarrow (x-2)^2\leq 5\Leftrightarrow |x-2|=0 hoặc |x-2|=1
+ |x-2|=0 x=2(y+2)2+(y1)2=52y2+2y+5=52y2+2y=02y(y+1)=0y=0hocy=1\Rightarrow x=2\Rightarrow (y+2)^2+(y-1)^2=5\Rightarrow 2y^2+2y+5=5\Rightarrow 2y^2+2y=0\Rightarrow 2y(y+1)=0\Rightarrow y=0 hoặc y=1
+ |x-2|=1 x=1hocx=3\Rightarrow x=1 hoặc x=3
* x=1 (y+1)2+(y1)2=1y2+2=1y2=1(loi)\Rightarrow (y+1)^2+(y-1)^2=1\Rightarrow y^2+2=1\Rightarrow y^2=-1(loại)
* x=3 (y+3)2+(y1)2=12y2+4y+10=12(y+1)2=7(loi)\Rightarrow (y+3)^2+(y-1)^2=1\Leftrightarrow 2y^2+4y+10=1\Rightarrow 2(y+1)^2=-7(loại)
Vậy (x,y)=(2,1);(2,0)(x,y)=(2,-1);(2,0)
b)x22xy+5y2=y+1(xy)2+4y2y=116(xy)2+64y216y=1616(xy)2+(8y1)2=17x^2-2xy+5y^2=y+1\Leftrightarrow (x-y)^2+4y^2-y=1\Leftrightarrow 16(x-y)^2+64y^2-16y=16\Leftrightarrow 16(x-y)^2+(8y-1)^2=17
16(xy)217xy=0hocxy=1\Rightarrow 16(x-y)^2\leq 17\Rightarrow |x-y|=0 hoặc |x-y|=1
+ |x-y|=0 {x=y(8y1)2=17(loi)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=y\\ (8y-1)^2=17(loại) \end{matrix}\right.
+ |x-y|=1 (8y1)2=164x216x=016x(4x1)=0x=0(t/m)hocx=14(loi)\Rightarrow (8y-1)^2=1\Leftrightarrow 64x^2-16x=0\Leftrightarrow 16x(4x-1)=0\Rightarrow x=0(t/m)hoặc x=\frac{1}{4}(loại)
Thay vào ta có:x=1x=±1|x|=1\Rightarrow x=\pm 1
Vậy (x,y)=(1,0);(1,0)(x,y)=(1,0);(-1,0)
 
Top Bottom