w(f) biến thiên!

G

garu_pucca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều u=100căn(2)cos(wt) (có w thay đổi được trên đoạn [50\prod_{i=1}^{n},100\prod_{i=1}^{n}] vào hai đầu đoạn mạch có R, L, C mắc nối tiếp .Cho R=100, L=1/\prod_{i=1}^{n},C=(10^-4)/\prod_{i=1}^{n}(F).Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện C có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất tương ứng là:

Mọi người giúp giùm!!!
 
C

congcute93

mjh chi co the giup ban 50% thui hihi

U_cmax=[U.(L/C)]/R.[(L/C)-(R^2/4)]=200/căn3
bạn viết biểu thức tinh U_c bình thường.
sau đó đặt: Z*=căn[L/C)-(R^2/4)] => đièu ở trên. và điều đó cũng đúng với U_Lmax đó bạn.
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Vì bài này có khoảng giới hạn của w nên em cần viết được phương trình, lập bảng biến thiên là xong
Ta có: [TEX]U_C=I.Z_C=\frac{U.Z_C}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}}=\frac{U}{C^2R^2\omega ^2+(LC\omega ^2-1)^2}=\frac{U}{y}[/TEX] (1)
Vì U=const nên [TEX]U_C[/TEX]max\Leftrightarrowy min và ngược lại
Đạo hàm y theo x (đặt [TEX]x=\omega ^2[/TEX]) ta được: [TEX]y'=2xL^2C^2+C^2R^2-2LC[/TEX]. Để tìm cực trị cho y'=0\Rightarrow [TEX]x=\frac{2LC-C^2R^2}{2L^2C^2}=x_0[/TEX]
Do y là phương trình bậc 2 có a>0 nên có cực trị tại [TEX]x=x_0[/TEX]; thay giá trị này vào phương trình (1) ta tìm được [TEX]U_C max[/TEX]
Để [TEX]U_C min[/TEX] thì y max. Ta lập bảng biến thiên:

picture.php

Từ đây so sánh xem [TEX]y_{50\pi }; y_{100\pi }[/TEX] y tại giá trị nào của w lớn hơn thì đó chính là giá trị lớn nhất của y; khi đó [TEX]U_C min[/TEX]
Chúc em học tốt nhé
 
Top Bottom