[Vui tết – làm toán]

H

hoa_giot_tuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tết mà sao box trầm quá vậy :(. Tặng mí bài làm đỡ bùn này :p
Bài 1: Chứng minh tồn tại số tự nhiên n sao cho [TEX]3^n[/TEX] có tận cùng 001 (đề thi hsg lớp 7 huyện tớ :D)
Bài 2: Chứng minh với mọi số nguyên dương a,b thoả mãn a+b \geq 0 thì
[TEX](\frac{a+b}{2})^n \leq \frac{a^n + b^n}{2}[/TEX]
Bài 3: CHo tam giác ABC đường cao AH và phân giác BD sao cho [TEX]\widehat{AHD} = 45^o[/TEX]. Tính [TEX]\widehat{ADB}[/TEX]
Bài 4. Giải phương trình [TEX]25 = a^2 - \frac{144}{a^2}[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

Tui làm bài hình thôi nha !
Từ D kẻ tia Dx vuông vs AH
Dx cắt AH ; AB lần lượt ở E ; F
Do góc AHD = 45* = 1/2.góc AHC
=> HD là phân giác góc AHC
mà BD cũng là phân giác ABC
=> D là tâm đg tròn nội tiếp
Từ D kẻ DK vuông vs AB

Đến đây dễ c/m
góc ADK = góc ADF
góc FBD = góc FDB
=> góc ADK + góc FBD = góc ADF + góc FDB _____(1)
Cộng từng vế
góc ADK + góc ADF + góc FBD + góc FDB = 90*
=> ( góc ADK + góc FBD ) + ( góc ADF + góc FDB ) = 90* ____(2)
Từ (1) va` (2)
=> góc ADF + góc FDB = 45*
=> góc ADB = 45*
Đoán vậy thôi ! Nếu sai thì thông cảm nhé !
 
0

01263812493

Tết mà sao box trầm quá vậy :(. Tặng mí bài làm đỡ bùn này :p
Bài 1: Chứng minh tồn tại số tự nhiên n sao cho [TEX]3^n[/TEX] có tận cùng 001 (đề thi hsg lớp 7 huyện tớ :D)
Bài 2: Chứng minh với mọi số nguyên dương a,b thoả mãn a+b \geq 0 thì
[TEX](\frac{a+b}{2})^n \leq \frac{a^n + b^n}{2}[/TEX]
Bài 3: CHo tam giác ABC đường cao AH và phân giác BD sao cho [TEX]\widehat{AHD} = 45^o[/TEX]. Tính [TEX]\widehat{ADB}[/TEX]
Bài 4. Giải phương trình [TEX]25 = a^2 - \frac{144}{a^2}[/TEX]

Bài 2: Chứng minh quy nạp.
Bài 4:[TEX]\blue pt \Leftrightarrow 25a^2=a^4-144 \ (a \neq 0) [/TEX]
[TEX]\blue Dat \ t=a^2 \geq 0 \Rightarrow \triangle =1201 \Rightarrow t_{1,2}=\frac{25 \pm \sqrt{ 1201}}{2} \Rightarrow a=...[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

Bài 2: Chứng minh quy nạp.
Bài 4:[TEX]\blue pt \Leftrightarrow 25a^2=a^4-144 \ (a \neq 0) [/TEX]
[TEX]\blue Dat \ t=a^2 \geq 0 \Rightarrow \triangle =1201 \Rightarrow t_{1,2}=\frac{25 \pm \sqrt{ 1201}}{2} \Rightarrow a=...[/TEX]

không hiểu bài 4 gì hết anh ơi !********************************************************?????
 
N

nganltt_lc

Bài 4. Giải phương trình [TEX]25 = a^2 - \frac{144}{a^2}[/TEX]
Bài này làm như 01263812493 các mem lớp 8 không hiểu là phải rồi.
delta của chương cuối đại 9 mới học mà.
Làm theo cách lớp 8
[TEX]DKXD: a \neq 0[/TEX]

[TEX]25 = a^2 - \frac{144}{a^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^4-144=25a^2 \ \Leftrightarrow \ a^4-25a^2-144=0[/TEX]


Đặt a^2 = t 0 ta có phương trình :

[TEX]t^2-25t-144=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ t^2-2.t.\frac{25}{2}+\frac{625}{4}-\frac{1201}{4}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (t-\frac{25}{2})^2-\frac{1201}{4} = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (t-\frac{25+\sqrt{1201}}{2})(t-\frac{25-\sqrt{1201}}{2})=0[/TEX]


Đến đây thì dễ rồi,em tự tìm ra a nhé.
 
H

heo_lonton

Bài này làm như 01263812493 các mem lớp 8 không hiểu là phải rồi.
delta của chương cuối đại 9 mới học mà.
Làm theo cách lớp 8
[TEX]DKXD: a \neq 0[/TEX]

[TEX]25 = a^2 - \frac{144}{a^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^4-144=25a^2 \ \Leftrightarrow \ a^4-25a^2-144=0[/TEX]


Đặt a^2 = t 0 ta có phương trình :

[TEX]t^2-25t-144=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ t^2-2.t.\frac{25}{2}+\frac{625}{4}-\frac{1201}{4}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (t-\frac{25}{2})^2-\frac{1201}{4} = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (t-\frac{25+\sqrt{1201}}{2})(t-\frac{25-\sqrt{1201}}{2})=0[/TEX]


Đến đây thì dễ rồi,em tự tìm ra a nhé.
____________________________
cái này bắt buộc phải dùng căn hả chị!
 
H

hoa_giot_tuyet

e học ngu
cho e hỏi làm sao để biết pt có nghiệm lẽ hay chẳn ???
Chả hiểu fải trả lời thế nào?
Giải pt mà nó ko chẵn thì lẻ thôi :D
Mà nếu lẻ thì ta dùng căn
Ví dụ ở dưới cái số [TEX]\frac{1201}{4}[/TEX] ko phải số chính phương nên ko áp dụng dc HĐT nên phải chuyển về căn.
Tóm lại thì bạn mún hỏi vấn đề gih :-w
em sao thế
bạn hỏi nghiệm chẵn (0,2,4,6...)với lẻ (1,3,5,7....) mà:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom